Liên kết website Liên kết website

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động
Các đơn vị trực thuộc Các đơn vị trực thuộc


 

 

Chương trình “Về nguồn” Kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm lại căn cứ địa cách mạng - Xẻo Quýt, tỉnh Đồng Tháp

Sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc do Đảng ta lãnh đạo đã trải qua muôn vàn khó khăn, gian khổ đã viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc...

Sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc do Đảng ta lãnh đạo đã trải qua muôn vàn khó khăn, gian khổ đã viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Hàng triệu người con ưu tú của dân tộc nói chung và nhân dân Miền Nam nói riêng đã ngã xuống cho ngày 30/4/1975 - ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất. Các thế hệ hôm nay và mai sau luôn tự hào, nguyện sống xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh. Kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), với truyền thống và đạo lý của dân tộc “ Uống nước nhớ nguồn”, “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”;  Để tìm hiểu học tập và phát huy truyền thống ấy, Đảng bộ cơ quan Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TPHCM đã tổ chức cho toàn bộ đảng viên về thăm khu di tích lịch sử - văn hoá, tưởng niệm nhà nho yêu nước - cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh) và khu căn cứ địa cách mạng “ Xẻo Quýt” tại tỉnh Đồng Tháp.

Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc sinh năm 1862 (Nhâm Tuất) tại làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, là thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1894 (Giáp Ngọ), Cụ đỗ Cử nhân. Năm 1901 (Tân Sửu) Cụ đỗ Phó bảng. Năm 1906 nhậm chức “ Thừa Biện Bộ Lễ” và sau đó là Tri phủ lĩnh nhiệm Tri huyện Bình Khê (Bình Định). Trong thời gian làm quan, Cụ đã kết thâm giao với các nhà nho yêu nước như: Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu,Vương Thúc Quý…Sau khi từ quan, Cụ vào các tỉnh Nam Bộ, tiếp xúc với nhiều thành phần người dân ở những nơi như: Bình thuận, Sài gòn, Tiền Giang, Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp… và sang tận Campuchia để truyền bán tư tưởng yêu nước thương dân.

Từ năm 1917 đến cuối đời, Cụ thường lui tới hoạt động truyền bá tư tưởng yêu nước và bốc thuốc chữa bệnh cho dân nghèo tại làng Hoà An (Cao Lãnh), tỉnh Đồng tháp; Cụ mất ngày 26/11/1929 (năm Kỷ Tỵ) tại đây. Cảm phục trước tấm lòng yêu nước thương dân của Cụ, nhân dân địa phương đã góp tiền mua đất an táng cho Cụ và gìn giữ cho đến khi đất nước Thống nhất năm 1975. Sau này, chính quyền địa phương và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng lại mộ phần cho Cụ, khánh thành vào ngày 31/12/1977 tại số 123/1 đường Phạm Hữu Lầu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đến nay, sau nhiều lần tôn tạo khu mộ phần của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đã trở thành Khu Di Tích Lịch Sử - Văn Hoá được xếp hạng cấp quốc gia ngày 09/4/1992.

Khu Di Tích Lịch Sử - Văn Hoá

Khu mộ phần của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Xẻo Quýt là căn cứ cách mạng của cơ quan Tỉnh ủy Đồng Tháp lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Mỹ. Từ một khu căn cứ quân sự, ngày nay Xẻo Quýt trở thành một khu du lịch nổi tiếng của khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long. Nơi đây khi xưa hoang vu, kênh rạch chằng chịt, được Tỉnh ủy Kiến Phong (nay là tỉnh Đồng Tháp) chọn làm căn cứ từ năm 1960 - 1975 để lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Mỹ. Theo đó, cơ quan Tỉnh ủy cho đào mương lên liếp để ngăn xe tăng giặc, xây dựng công sự và trồng cây, gây rừng để trú ẩn và hoạt động.  Từ khi miền Nam hoàn toàn giải phóng năm 1975 đến nay, Xẻo Quýt luôn được bảo tồn và phát triển, trở thành khu du lịch hấp dẫn. (Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận di tích lịch sử quốc gia năm 1992). 

Căn cứ địa cách mạng “ Xẻo Quýt” tại tỉnh Đồng Tháp

Những cô gái chèo xuồng mặc áo bà ba đen, khăn rằn quấn cổ.

Những cô gái chèo xuồng mặc áo bà ba đen, khăn rằn quấn cổ chở chúng tôi đi trên những chiếc xuồng ba lá lướt êm ả trên dòng kênh giữa bốn bề thiên nhiên hoang sơ, tĩnh lặng. Xuồng bơi qua hầm công sự nổi, công sự chìm, nhà hội họp. Ngồi trên xuồng ba lá men theo con rạch hoặc bách bộ len lỏi theo những con đường mòn ngoằn ngoèo nằm khuất dưới tán rừng tràm, chúng tôi tận mắt thấy những nơi làm việc, hội họp của Tỉnh ủy tỉnh Kiến Phong trong thời kháng chiến chống Mỹ. Trong đó như Hội trường Tỉnh ủy, nhà làm việc và ở của lãnh đạo, cán bộ Tỉnh ủy, công sự chiến đấu, công sự tránh bom, hầm bí mật và cả các hố bom. Qua đó, mọi người có thể hiểu rõ một giai đoạn lịch sử đấu tranh đầy gian khó, nhưng hào hùng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đồng Tháp.

Bếp, nồi, ấm, máy đánh, chữ bình tông nước – sử dụng trong căn cứ Tỉnh Uỷ

Nơi đây, ngoài thiên nhiên hoang sơ, cảnh quan hấp dẫn, không khí trong lành, còn có những món ẩm thực mang đặc trưng của vùng Đồng Tháp đã làm cho Khu di tích lịch sử Xẻo Quýt trở thành điểm sáng du lịch lý tưởng miền sông nước vùng Đồng Tháp Mười. Hiện nay, các chương trình “về nguồn” đã giúp cho các thế hệ trẻ Việt Nam hiểu thêm về những giá trị của lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc và những nét văn hóa rất riêng miền sông nước, vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Khu Di Tích Lịch Sử - Văn Hoá

Khu mộ phần của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  

Tình hình hoạt động Tình hình hoạt động
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
39299925