6 tháng đầu năm 2010 Thu hút đầu tư đạt 50,2% kế hoạch
5/10/23 6:09 AM

Các doanh nghiệp đã duy trì được sản xuất và trên đà phục hồi nhanh. Kim ngạch xuất khẩu của 3 KCX ước đạt 1,35 tỷ USD, tăng 36% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu đạt 1,06 tỷ USD, tăng 36% so với cùng kỳ. 
        

 

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Quản lý tập trung nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tình hình biến động lao động sau Tết, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp và tìm giải pháp cung ứng lao động cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Ban Quản lý cũng rà soát tiến độ triển khai dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại 7 KCN mới; thúc đẩy tiến độ 6 dự án nhà lưu trú công nhân, các dự án siêu thị tại các KCX-KCN. Hiện nay, Sài Gòn Co.op đang xây dựng siêu thị 200m2 tại Trung tâm sinh hoạt công nhân KCN Hiệp Phước (dự kiến khai trương vào cuối tháng 6/2010) và  siêu thị tại KCX Linh Trung 2 (dự kiến khai trương trước 2/9),  phối hợp Công ty TNHH một thành viên Vĩnh Lộc triển khai dự án siêu thị 2.000m2 tại tầng trệt và lửng của lô D3 nhà lưu trú công nhân KCN Vĩnh Lộc. 
        

 

6 tháng đầu năm, Ban Quản lý đã hoàn thành giai đoạn 2 Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực giai đoạn 2007-2010 (Đề án 30). Qua đó, kiến nghị đơn giản hóa 77/94 thủ tục, đạt 81,91% (vượt 51,91% so với yêu cầu đơn giản hóa tối thiểu 30%); tiếp tục tuyên truyền tiết kiệm năng lượng, tổ chức Hội thảo giới thiệu các giải pháp tiết kiệm điện; triển khai Đề án đổi mới công nghệ; khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp về hỗ trợ đổi mới công nghệ, đào tạo và tài chính; hỗ trợ Hiệp hội các doanh nghiệp KCN xây dựng các chi hội ngành nghề (đã thành lập được Chi hội ngành lương thực - thực phẩm). 
        
Ngoài ra, các KCX-KCN TP cũng đã tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến các KCX-KCN giai đoạn 2005 – 2009, tuyên dương khen thưởng các công ty phát triển hạ tầng, doanh nghiệp, người lao động và chủ nhà trọ đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển các KCX – KCN trong 5 năm qua. Đã có 17 cá nhân và tập thể được nhận bằng khen của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; 59 cá nhân, tập thể được nhận bằng khen của UBND TP và 315 cá nhân, tập thể được nhận giấy khen của Ban Quản lý Hepza.          
           
Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2010 là tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động đáp ứng nhu cầu phục hồi và mở rộng sản xuất; hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại đẩy mạnh xuất khẩu; xúc tiến thu hút đầu tư những dự án mới vào các KCX-KCN; tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, nâng cao trình độ công nghệ, đào tạo lao động. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai các chương trình chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân như ký túc xá, siêu thị mini, phiên chợ vui, bán hàng giảm giá, biểu diễn văn nghệ… 
 
BẢN TIN HEPZA

Bài viết liên quan