Báo cáo tiền lương 2012 và kế hoạch thưởng TẾT năm 2013
5/10/23 6:11 AM

Để đảm bảo thực hiện tốt chế độ, chính sách pháp luật lao động, tạo điều kiện cho người lao động an tâm làm việc, đồng thời giúp doanh nghiệp tập trung sản xuất, ổn định quan hệ lao động, hạn chế tranh chấp lao động xảy ra vào cuối năm 2012, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) đã có công văn số 2636/CV-BQL-KCN-HCM ngày 12/11/2012 đề nghị Tổng giám đốc/Giám đốc các doanh nghiệp quan tâm thực hiện một số nội dung sau:

 1. Lập kế hoạch chi trả tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2013 và thông báo cho người lao động trước ngày 20/12/2012 gồm các nội dung: tiền lương, tiền thưởng, thời hạn chi trả, kế hoạch nghỉ Tết (thời gian bắt đầu nghỉ, thời gian trở lại làm việc).

 

-         Đảm bảo thực hiện thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn tiền lương, tiền thưởng cho người lao động theo kế hoạch, không để xảy ra tình trạng nợ tiền lương, tiền thưởng của người lao động dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động. Trường hợp doanh nghiệp khó khăn, phải trao đổi nhanh với Ban chấp hành công đoàn cơ sở, người lao động và báo cáo về HEPZA (Phòng Quản lý lao động).

 

-         Tạo điều kiện cho người lao động vui tết cổ truyền của dân tộc. Đối với những lao động ở các tỉnh xa, doanh nghiệp xem xét kết hợp giải quyết nghỉ phép năm để người lao động có điều kiện về thăm gia đình.

 

-         Đối với người lao động không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình, đề nghị các doanh nghiệp xem xét phối hợp cùng Công đoàn cơ sở, Công đoàn các KCX & CN TP triển khai kế hoạch chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

 

2. Doanh nghiệp tăng cường rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện chế độ, chính sách pháp luật lao động tại đơn vị, đặc biệt là việc giải quyết phép năm, làm thêm giờ, trích nộp BHXH–BHYT–BHTN đúng thời hạn, các chế độ phúc lợi đối với người lao động.

Đảm bảo các chế độ của người lao động được thực hiện theo đúng thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và quy chế của doanh nghiệp phù hợp với quy định pháp luật.

3. Doanh nghiệp quan tâm cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện đúng pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

4. Ngoài tiền lương, thưởng cuối năm, HEPZA khuyến khích doanh nghiệp chủ động xây dựng các khoản hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động (hỗ trợ vé xe về quê, quà tết, thưởng đầu năm mới…), góp phần chia sẻ những khó khăn của người lao động và đồng thời giúp ổn định tình hình lao động trở lại làm việc sau Tết, xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

HEPZA đề nghị Tổng giám đốc/Giám đốc báo cáo kế hoạch trả lương, trả thưởng và chăm lo Tết cho người lao động (theo mẫu đính kèm) gửi về Phòng Quản lý Lao động HEPZA (Số 35 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1). Điện thoại: 38232575 – 38290405 (nội bộ: 32, 33, 34, 35) hoặc fax: 38294271 hạn chót ngày 10/12/2012.

Bài viết liên quan