Ban quản lý các KCX và CN TP tích cực trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc
5/10/23 6:11 AM
Trên cơ sở Quy chế phối hợp giữa Ban quản lý và Công an thành phố, Ban quản lý yêu cầu các Công ty phát triển cơ sở hạ tầng từng KCX, KCN ký kết quy chế phối hợp với công an các quận, huyện để tăng cường công tác công tác bảo vệ an ninh trật tự và an toàn xã hội trong các KCX, KCN.

Ban quản lý yêu cầu các Công ty phát triển cơ sở hạ tầng KCX – KCN thành lập Đội bảo vệ chuyên trách KCX - KCN và hoạt động theo Quy chế bảo vệ (căn cứ theo quyết định số 3413/1999/QĐ-UB-KT ngày 12/06/1999 của UBND Thành phố về việc thành lập Đội bảo vệ KCX và KCN trên địa bàn Thành phố). Đối với Đội bảo vệ KCX – KCN, Ban quản lý đôn đốc các Công ty phát triển cơ sở hạ tầng KCX – KCN ban hành “Nội quy Đội bảo vệ” để triển khai hoạt động của Đội bảo vệ cơ sở. Qua đó chủ động giải quyết hoặc phối hợp xử lý những phát sinh có liên quan đến tình hình AN-TT và an toàn trong sản xuất tại các KCX, KCN như: đình công, lãn công, phòng chống cháy nổ, mất cắp tài sản doanh nghiệp, gây rối...

Trong năm 2012, tại các KCX – KCN đã xảy ra 105 vụ gây rối đánh nhau (giảm 11 vụ so với năm 2011), 17 vụ cướp giật (giảm 12 vụ), 82 vụ trộm cắp (giảm 4 vụ), tệ nạn xã hội 02 vụ. Các vụ việc đã có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2011. Ban quản lý chỉ đạo các Công ty phát triển hạ tầng KCX, KCN rà soát, ký kết Quy chế phối hợp với địa phương cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn tại khu nhằm tăng cường công tác quản lý, giải quyết các vụ việc nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự tại khu.

Trong công tác phối hợp với Công an thành phố đã trao đổi, cung cấp thông tin cho Công an thành phố về tình hình liên quan đến công tác an ninh trật tự và an toàn xã hội trong phạm vi địa bàn các KCX, KCN. Hầu hết các vụ việc liên quan an ninh trật tự xảy ra trong thời gian qua đều được các Đội bảo vệ KCN chủ động thông báo và phối hợp với công an địa phương. Ban quản lý đã nhanh chóng xử lý kịp thời các vụ việc như đình công, lãn công, trộm cắp.

Ngoài ra Ban quản lý còn hướng dẫn kịp thời cho các chuyên gia nước ngoài làm thủ tục lưu trú tại các doanh nghiệp trong KCX, KCN theo quy định. Ban quản lý phối hợp với Công an thành phố, Công an quận - huyện trong công tác kiểm tra lưu trú người nước ngoài tại các KCX- KCN.

Ban quản lý tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quyết định số 35/2006/QĐ-UBND ngày 07/03/2006 về ban hành quy chế phối hợp giải quyết bước đầu các vụ đình công không đúng pháp luật lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Trong năm 2012 tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ban quản lý cũng đã ký kết và thực hiện tốt quy chế phối hợp số 2233/BQL-KCN-HCM–CSPC&CC ngày 07/12/2007 giữa Ban quản lý và Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố về phối hợp trong công tác phòng cháy và chữa cháy, cứu hộ - cứu nạn. Trong năm 2012, Ban quản lý phối hợp Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố trong công tác kiểm tra an toàn PCCC, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và tổ chức diễn tập chữa cháy phối hợp tại các doanh nghiệp trong KCX, KCN. Ban quản lý phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy các quận-huyện kiểm tra an toàn PCCC 2.451 lượt doanh nghiệp; xử phạt vi phạm hành chính 347 lượt doanh nghiệp; huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 77 doanh nghiệp với 1.838 người tham gia; diễn tập phối hợp chữa cháy cứu hộ, thoát hiểm cho 93 doanh nghiệp với 68.590 người tham gia. Công tác phối hợp giữa các bên được thực hiện tốt và thường xuyên nên đã hạn chế được các vụ cháy tại các KCX, KCN.

Ban quản lý đã thành lập phòng Đại diện để nắm bắt tình hình an ninh trật tự trong KCX, KCN và là đơn vị đầu mối thực hiện các quy chế phối hợp với Công an thành phố và Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố.

Về công tác giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, Ban quản lý đã triển khai các giải pháp sau:

  • Phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên các KCX-KCN vận động công nhân tích cực sử dụng xe buýt để đi làm; phối hợp với các Công ty Phát triển hạ tầng bố trí các trạm xe buýt trong khu công nghiệp
  • Làm việc với các doanh nghiệp về lệch giờ làm việc.
  • Phối hợp với Sở Giao thông Vận tải nâng cấp, mở rộng các tuyến đường kết nối đến các KCX-KCN.
  • Triển khai các giải pháp thực hiện năm “An toàn giao thông 2012” với các hoạt động:
    • Các Công ty phát triển hạ tầng KCX–KCN lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu, biển báo (nguy hiểm, giảm tốc độ...) tại các nút giao thông trọng điểm; xây dựng thêm các gờ giảm tốc độ tại những ngã ba, ngã tư và những con đường chưa có gờ giảm tốc độ; Đưa các khẩu hiệu, băng rôn tại các con đường dễ nhìn; Đội bảo vệ các khu tăng cường tuần tra trên các trục lộ chính trong khu vào các giờ cao điểm để tránh ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông.
    • Đối với các doanh nghiệp trong KCX-KCN có đông công nhân, chỉ đạo lực lượng bảo vệ của công ty giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông khi tham gia giao thông trong các KCX-KCN và việc tuân thủ tín hiệu đèn giao thông của cán bộ, nhân viên và công nhân của công ty; cử bảo vệ phối hợp với các lực lượng có chức năng tham gia nhắc nhở công nhân tuân thủ tín hiệu đèn giao thông.

Bài viết liên quan