Công tác chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho người lao động tại các Khu chế xuất, khu công nghiệp Thành phố

3/1/23 4:06 PM

 

Về công tác chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho người lao động
tại các Khu chế xuất, khu công nghiệp Thành phố, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 3157/KH-BQL ngày 07/11/2022 về tăng cường giám sát tình hình trả lương, trả thưởng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 và ổn định lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp thuộc KCX – KCN thành phố, kết quả cụ thể như sau

Về chăm lo Tết nguyên đán Quý Mão 2023:

Đảng ủy, Ban Quản lý và các tổ chức đoàn thể (Công đoàn, Đoàn Thanh niên các KCX và CNTP), Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp (HBA), Quỹ hỗ trợ công nhân Thành phố (WSF) đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đảng viên, đoàn viên công đoàn, đoàn viên Thanh niên khó khăn đang làm việc tại các KCX – KCN Thành phố với tổng số tiền chăm lo Tết hơn 44,95 tỷ đồng (tăng 32,2% so với năm 2022: 34 tỷ đồng). Các Chương trình cụ thể:

1. 1 Chương trình hỗ trợ vé xe, vé tàu, vé máy bay cho công nhân về quê: 6,625 tỷ đồng

Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp Thành phố trao 1.503 vé tàu hỏa đi các tuyến Huế đến Nghệ An cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết, với tổng giá trị là 2,8 tỷ đồng. Trao tặng 69 vé máy bay cho công nhân lao động giỏi – lao động sáng tạo, làm lợi cho doanh nghiệp có giá trị từ 50.000.000 đồng trở lên với tổng giá trị là 242 triệu đồng. Tặng vé xe 130 trường hợp về quê đón tết với số tiền hơn 153 triệu đồng.

Đoàn Thanh niên Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố triển khai chương trình “ Mang Tết về nhà” của Trung ương Đoàn, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên công nhân đủ điều kiện đăng ký vé máy bay, vé xe về quê đón tết. Phối hợp Trung tâm hỗ trợ Thanh niên công nhân Thành phố trao tặng 300 vé xe (mỗi phần gồm 1 vé xe trị giá 01 triệu đồng và 01 phần quà trị giá 300.000 đ) trong chương trình “Chuyến xe thanh niên công nhân - Chuyến xe sum vầy” cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết với tổng số tiền 390 triệu đồng.

- Ngoài ra, các doanh nghiệp KCX – KCN cũng chủ động tổ chức xe đưa rước, tặng vé xe hoặc vận dụng các hình thức khác để hỗ trợ người lao động về quê đón Tết và trở lại làm việc, với tổng số tiền: 3,04 tỷ đồng.

1.2 Chương trình thăm và tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn: 17,58 tỷ đồng

- Ban Quản lý phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động Thành phố, Quỹ Hỗ trợ công nhân Thành phố (WSF), Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố (Sài Gòn Co.op) tổ chức tặng 1.705 phần quà cho người lao động là đảng viên, đoàn viên thanh niên, người lao động tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp, lực lượng công nhân nòng cốt đang làm việc tại các doanh nghiệp trong KCX – KCN Thành phố, người lao động tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng việc làm do thiếu đơn hàng, người lao động không được thưởng Tết do doanh nghiệp khó khăn với tổng số tiền 680 triệu đồng.​​​

- Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp Thành phố phối hợp với Liên đoàn Lao động các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức tặng 3.379 phần quà (500.000 đ/phần) cho các công nhân đang ở trọ, khu lưu trú trên địa bàn có KCX – KCN với tổng số tiền 1,7 tỷ đồng.

- Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp Thành phố (HBA) vận động các nguồn lực xã hội tổ chức trao tặng 1.000 phần quà là sản phẩm hoá mỹ phẩm do Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam tài trợ đến các doanh nghiệp có đông lao động, đối tượng là các công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao (khoảng 540 triệu đồng).

- Khuyến khích các doanh nghiệp khu chế xuất, khu công nghiệp tổ chức tặng quà, trợ cấp hoặc vận dụng các hình thức khác để hỗ trợ người lao động tại đơn vị; đặc biệt là công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Theo báo cáo của 406 doanh nghiệp:

+ Hỗ trợ quà Tết: Tổng số phần quà: 24.061 phần, giá trị một phần quà: bình quân khoảng 500.000 đồng/phần. Tổng số tiền: 12.429.437.000 đồng.

+ Hỗ trợ khác: Tiệc Tất niên, họp mặt đầu năm, lì xì, rút thăm trúng thưởng. Tổng số tiền : 2.228.860.000 đồng.

 1.3 Các chương trình “Phúc lợi cho Đoàn viên”, “Phúc lợi cho người lao động”, bán hàng lưu động phục vụ công nhân: 20 tỷ đồng

+ Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp Thành phố tổ chức “Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình” tại 09 KCX, KCN trên địa bàn thành phố (Từ ngày 31/12/2022 – 15/01/2023), qua đó đã chăm lo cho hơn 30.000 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón tết với số tiền hơn 20 tỉ đồng.​​​​​​

+ Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp Thành phố (HBA) tổ chức Chương trình “Phiên chợ Xuân” với các nội dung như bán hàng chất lượng, chính sách giá ưu đãi và hoạt động khuyến mại của các doanh nghiệp, nhãn hàng có thương hiệu và uy tín thị trường kết hợp hoạt động vui chơi giải trí như chương trình ca nhạc miễn phí hàng đêm, bốc thăm trúng thưởng may mắn, trang trí khu vực tiểu cảnh chào đón xuân mới để công nhân chụp ảnh lưu niệm và tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại KCX Tân Thuận.

- Đoàn Thanh niên Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố phối hợp với các đơn vị, Đoàn Tổng công ty Thương Mại Sài Gòn, Đoàn Liên hiệp hợp tác xã thành phố tổ chức 03 buổi bán hàng bình ổn giá tại KCN Hiệp Phước, KCN Lê Minh Xuân và KCN Vĩnh Lộc.

1.4. Chương trình chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân:

- Ban Quản lý phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, các Công ty Phát triển hạ tầng khu chế xuất – khu công nghiệp, HBA, Công đoàn, Đoàn Thanh niên các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố, Quỹ hỗ trợ Công nhân TP (WSF) tổ chức 03 chương trình văn nghệ “Vui Tết cùng công nhân” phục vụ công nhân tại KCN Hiệp Phước, KCN Lê Minh Xuân, KCN Đông Nam (từ 20 - 23/12 ÂL). Tại các chương trình, người lao động được tặng quà, giao lưu với các nghệ sĩ, tham gia nghi thức khai xuân, con công nhân tham dự chương trình được lãnh đạo lì xì chúc xuân…

 1.5. Các Chương trình khác:  740 triệu đồng

- Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp Thành phố tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động như:

​​​​+ Thăm, tặng quà và chúc tết 50 đơn vị, doanh nghiệp đã chăm lo tốt quyền lợi người lao động thời gian qua với tổng kinh phí 100 triệu đồng.

+ Họp mặt, chăm lo cho 482 Chủ tịch Công đoàn cơ sở với kinh phí hơn 240 triệu đồng.

+ Họp mặt, chăm lo cho 42 cán bộ công đoàn hưu trí, BCH, Ủy ban Kiểm tra, cán bộ công đoàn các thời kỳ với tổng kinh phí hơn 20 triệu đồng.

+ Họp mặt tặng quà, chăm lo 262 công nhân khu lưu trú với kinh phí hơn 130 triệu đồng.

+ Triển khai các hoạt động, chương trình của Liên đoàn Lao động Thành phố như Chương trình “Tết sum vầy – Xuân tri ân” năm 2023: 250 gia đình, mức chi 1.000.000 đồng/gia đình tại Cung Văn hoá Lao động (tổng số tiền: 250 triệu đồng).

- Đoàn Thanh niên Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố tổ chức chương trình gặp gỡ Bí thư Chi đoàn doanh nghiệp với Đảng ủy các Khu Chế xuất và Khu Công nghiệp Thành phố và Ban Thường vụ Đoàn Các Khu Chế xuất và Khu Công nghiệp Thành phố nhân dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023.

- Khuyến khích các doanh nghiệp khu chế xuất, khu công nghiệp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ chăm lo cho người lao động tại đơn vị.

Bài viết liên quan