Công tác phòng cháy chữa cháy đối với các bãi xe công nhân viên, gara xe
5/10/23 6:10 AM
Trong thời gian qua, tình hình cháy, nổ các phương tiện giao thông cơ giới trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn thành phố Hồ Chí Minh nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp đã gây tác động xấu đến dư luận xã hội và tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân. Theo số liệu trong hai năm 2010 và 2011 trên toàn quốc đã xảy ra 324 vụ cháy, nổ ô tô, xe máy. Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2012 đã xảy ra 16 vụ cháy xe, làm chết 01 người, bị thương 02 người. Đã có nhiều cuộc nghiên cứu được tổ chức nhưng đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác cuối cùng của hiện tượng này cũng như phương pháp phòng ngừa tối ưu.

 


Để ngăn ngừa và giảm thiểu các nguy cơ về cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra và tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác phòng cháy chữa cháy đối với các bãi xe công nhân viên, gara xe; Ban quản lý các KCX&CN TP. HCM (HEPZA) đề nghị Tổng Giám đốc/ Giám đốc các Công ty Phát triển hạ tầng KCX, KCN (Công ty PTHT KCX, KCN) và các doanh nghiệp trong các KCX, KCN tăng cường thực hiện công tác PCCC đối với các bãi xe công nhân viên, gara xe tại Doanh nghiệp như sau:

- Có nhận thức rõ về nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra tại các điểm giữ xe, gara xe. Chú trọng công tác tổ chức lực lượng PCCC tại chỗ, tuyên truyền kiến thức về PCCC đến toàn bộ cán bộ nhân viên, tổ chức huấn luyện kỹ năng chữa cháy cơ bản, kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra.

- Có kế hoạch trang bị hệ thống, phương tiện PCCC phù hợp với quy định của tiêu chuẩn hiện hành để tăng cường khả năng PCCC của cơ sở, đồng thời chú ý bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị, hệ thống, phương tiện PCCC sẵn có đảm bảo khả năng sẵn sàng hoạt động khi có sự cố xảy ra.

- Lập và thực tập phương án xử lý các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra tại khu vực bãi giữ xe, gara xe.

- Đảm bảo việc quản lý, sử dụng nguồn nhiệt, hệ thống điện tại khu vực bãi xe, gara xe thực hiện nghiêm ngặt theo nội quy PCCC; tuyệt đối cấm đun nấu, thắp hương thờ cúng, hút thuốc lá hay sử dụng các nguồn nhiệt có thể gây cháy khác trong khu vực này.

- Việc bố trí, sắp xếp xe trong bãi, gara phải theo đúng mật độ quy định tại QCVN 08:2009/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia công trình ngầm đô thị - Phần 2 Gara ô tô”. Cụ thể: kích thước tối thiểu của nơi lưu giữ xe ô tô là 5 x 2,3m/xe; diện tích tối thiểu của chỗ để xe máy là 2,5 m2/xe đến 3 m2/ xe. Tuyệt đối cấm sắp xếp xe trên hành lang, lối đi, chắn trước cửa ra vào; không bố trí xe trên khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy.

HEPZA sẽ phối hợp với Sở Cảnh sát PC&CC thành phố tăng cường công tác kiểm tra, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy; tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các đơn vị, cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC theo quy định

Để bảo vệ tài sản và tính mạng của chính doanh nghiệp, HEPZA đề nghị các Doanh nghiệp nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy đối với các bãi xe công nhân viên, gara xe tại doanh nghiệp theo quy định.   

P.ĐD

Bài viết liên quan