Công tác quản lý đồng hành cùng doanh nghiệp
5/10/23 6:09 AM

Doanh nghiệp (DN) trong các KCX-KCN TPHCM vừa vượt qua sóng gió của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu. Với những giải pháp của Chính phủ, những quyết sách quyết liệt của TP và sự chung vai đồng hành của các sở ngành liên quan; đặc biệt là vai trò chủ động của Ban Quản lý các KCX-KCN TP (Hepza) trong việc cùng DN tạo sự chuyển biến tích cực để phục hồi sản xuất. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, nhiều giải pháp được đặt ra với mục tiêu cao nhất là hỗ trợ DN phục hồi sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh xuất khẩu và gia tăng giá trị hàng xuất khẩu; ổn định và tạo nguồn nhân lực; tăng cường thu hút đầu tư các lĩnh vực có hàm lượng chất xám, giá trị gia tăng cao, công nghệ sạch, các ngành dịch vụ phục vụ sản xuất công nghiệp.

Tháo gỡ và hỗ trợ kịp thời

Thời gian qua, Hepza đã kịp thời nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của DN, các dự án chậm triển khai để tháo gỡ và hỗ trợ kịp thời; phối hợp với Hải quan tạo điều kiện thuận lợi để thông quan hàng hóa xuất khẩu; phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ và các sở ngành liên quan hỗ trợ DN nâng cao trình độ công nghệ, tổ chức các lớp đào tạo kỹ thuật cho DN nhằm tăng cường chất lượng đội ngũ lao động và tổ chức sản xuất đạt hiệu quả hơn. Hepza còn phối hợp với Sở Công thương, Trung tâm tiết kiệm năng lượng, Tổng Công ty Điện Lực TP tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng, giới thiệu các giải pháp tiết kiệm điện trong công nghiệp, kiểm toán năng lượng miễn phí cho DN.

Song song đó, Hepza đã hỗ trợ DN tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường nội địa và xuất khẩu: Phối hợp tổ chức chương trình hội chợ xúc tiến thương mại tại Campuchia vào tháng 7/2010 và hội chợ tại Lào vào 11/2010; cùng các đơn vị liên quan tổ chức đưa hàng Việt Nam chất lượng cao đến với người lao động tại KCX-KCN. Ngoài ra, để liên kết các DN cùng ngành nghề hỗ trợ nhau sản xuất kinh doanh, Hiệp hội các DN KCN đã thành lập các chi hội ngành nghề như Chi hội ngành Hóa dược, Chi hội ngành Lương thực - Thực phẩm.

Quan tâm chăm lo nguồn nhân lực

Để giúp DN tạo nguồn nhân lực ổn định, khi cấp phép đầu tư cho các dự án, Hepza thực hiện việc thẩm định để đảm bảo thu hút các dự án có trình độ công nghệ cao, ít thâm dụng lao động. Ngoài ra, Hepza còn chủ động tìm nguồn lao động tại các địa phương; phối hợp với một số trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường nghề xây dựng kế hoạch, chương trình đào tạo phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp KCX-KCN và nhu cầu của từng ngành nghề, DN.

Bên cạnh đó, Hepza đã vận động DN xây dựng chính sách tiền lương, thưởng hợp lý, chăm lo chỗ ở, cải thiện bữa ăn, cải tiến điều kiện làm việc… để người lao động gắn bó lâu dài với DN; đồng thời hướng dẫn các DN phát huy cơ chế đối thoại, thương lượng để giải quyết kịp thời các kiến nghị của người lao động, hạn chế các tranh chấp lao động, đình công. Các đoàn thể còn phối hợp triển khai nhiều chương trình chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân như tổ chức vui Tết, hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết, hỗ trợ CN vay vốn để học tập, tổ chức phiên chợ vui, bán hàng giảm giá, biểu diễn văn nghệ…

Tạo điều kiện để thu hút đầu tư

Đối với việc thu hút đầu tư, Hepza đẩy mạnh việc khai thác các KCN đã đền bù giải tỏa (KCN Phong Phú, Tân Phú Trung, Đông Nam, Hiệp Phước – giai đoạn 2) và 2 tòa nhà vườn ươm DN công nghệ cao tại KCX Tân Thuận; phối hợp chính quyền địa phương, công ty phát triển hạ tầng KCN đẩy nhanh tiến độ đền bù giải tỏa thu hồi đất đối với các KCN dự kiến thành lập mới hoặc mở rộng  như các KCN Phú Hữu, Vĩnh Lộc III, Đông Nam, Phước Hiệp, Xuân Thới Thượng, Bàu Đưng, Lê Minh Xuân 2, Lê Minh Xuân 3, Vĩnh Lộc – mở rộng, Tây Bắc Củ Chi – mở rộng. Ngoài ra, Hepza còn hỗ trợ DN triển khai các dự án nhà xưởng cao tầng và văn phòng cho thuê để tăng diện tích sử dụng…

Công tác bảo vệ môi trường cũng được quan tâm. Hiện các KCX - KCN đang hoạt động đều có nhà máy xử lý nước thải tập trung, vận hành ổn định, đạt tiêu chuẩn cho phép. Hepza còn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng hệ thống quan trắc tự động tại KCN Bình Chiểu.

Công tác cải cách hành chánh cũng được triển khai sao cho vừa thuận tiện, vừa chặt chẽ để phục vụ tốt cho nhà đầu tư; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành giải quyết các thủ tục hành chính và hỗ trợ DN giải quyết khó khăn, vướng mắc. Sắp tới, Hepza sẽ tập trung xây dựng chương trình cấp phép qua mạng để giảm thủ tục và thời gian cho chủ đầu tư. 
  
- 6 tháng đầu năm 2010, tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh đạt 319,55 triệu USD, tăng 176% so với cùng kỳ năm 2009 đạt 46,92% kế hoạch năm 2010 (681 triệu USD).

-Kim ngạch xuất khẩu tại các KCX-KCN đạt khoảng 1, 6 tỉ USD, đạt 52% kế hoạch 2010, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2009. 

BẢN TIN HEPZA 

Bài viết liên quan