Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014 các Khu chế xuất, Khu công nghiệp thành phố
5/10/23 6:12 AM
Ngày 19/02/2014, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là Ban Quản lý) đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014. Tham dự Hội nghị có: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Mạnh Hà; đại diện Lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, các Sở-ban ngành thành phố, Đảng ủy, Công đoàn các KCX-KCN thành phố, Ủy ban nhân dân các Quận-huyện nơi có KCX-KCN; Lãnh đạo các Công ty phát triển hạ tầng KCX-KCN và các doanh nghiệp trong KCX-KCN.

Theo báo cáo năm 2013 các doanh nghiệp đã đầu tư vào các KCX-KCN gần 609 triệu USD, tăng vốn đầu tư cả về quy mô và chất lượng. Trong đó, các doanh nghiệp FDI đầu tư trên 363 triệu USD (tăng 74,9% so với năm 2012). Các doanh nghiệp trong nước đầu tư hơn 5.153 tỉ đồng (khoảng 245,6 triệu USD), tăng 20,37% so với năm 2012. Kim ngạch xuất khẩu đạt 5,1 tỷ USD, (tăng 13% so với năm 2012); đóng góp cho ngân sách hơn 2.800 tỷ đồng thuế TNDN (tăng gần 3% so với năm 2012). Hiện có khoảng 270.000 người đang làm việc tại các KCX-KCN.

Nhật Bản là quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất (chiếm 45,7% tổng vốn đầu tư). Một số doanh nghiệp Nhật hoạt động hiệu quả đã tăng vốn đầu tư, mở rộng sản xuất với quy mô lớn như: dự án của Công ty Sài gòn Precision (129 triệu USD), Công ty Nidec Tosok (95 triệu USD), Công ty Nidec Tosok Akiba (10 triệu USD), Công ty Juki (12 triệu USD)… Một số doanh nghiệp trong nước cũng đã mở rộng sản xuất, tăng vốn đầu tư đạt 1.944 tỷ đồng.


Năm 2014, chỉ tiêu thu hút đầu tư tại các KCX-KCN là 550 triệu USD, tăng 10% so với năm 2013, trong đó khuyến khích các dự án đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ cho phát triển công nghệ cao, và 4 ngành trọng yếu: cơ khí chế tạo máy, điện tử - tin học, hóa dược và chế biến tinh lương thực - thực phẩm. Để đạt chỉ tiêu trên, các KCN Tân Phú Trung, Đông Nam, An Hạ, Hiệp Phước giai đoạn 2 và KCX Tân Thuận đã chuẩn bị 408 ha đất và hơn 67.400 m2 nhà xưởng tiêu chuẩn dành cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, trong tháng 10/2014, Khu kỹ nghệ Việt - Nhật tại KCN Hiệp Phước sẽ hoàn thành và đón luồng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ kỹ thuật cao; đồng thời, sẽ nhân rộng mô hình này đến các KCN khác. Khu E-office ở KCX Tân Thuận tiếp tục dành cho các dự án ngành công nghiệp kỹ thuật cao. Ban Quản lý đang phối hợp với các sở ngành để hỗ trợ chủ đầu tư các KCN Lê Minh Xuân 2, Lê Minh Xuân 3, Lê Minh Xuân mở rộng, Vĩnh Lộc 3, Xuân Thới Thượng, Phước Hiệp, Hiệp Phước giai đoạn 3,...; sớm hoàn thiện hồ sơ pháp lý để triển khai cơ sở hạ tầng.

Dịp này, Lãnh đạo thành phố đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 10 dự án đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào các KCX-KCN với tổng vốn cam kết xấp xỉ 240 triệu USD. Trong đó, có dự án đầu tư của Công ty TNHH Worldon VN (thuộc Tập đoàn dệt may Shenzhou International, Trung Quốc) với mục tiêu thành lập trung tâm thiết kế thời trang và sản xuất các sản phẩm may mặc cao cấp đã đầu tư nhà máy trị giá 140 triệu USD, diện tích 45ha tại Khu công nghiệp Đông Nam.

Để ghi nhận những nỗ lực và thành tích của các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện tốt công tác chăm lo cho người lao động, Ủy ban nhân dân thành phố đã trao tặng Bằng khen cho 19 doanh nghiệp và Ban Quản lý tặng Giấy khen  cho 107 doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Mạnh Hà yêu cầu Ban Quản lý tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu đầu tư trong KCX-KCN cũng như định hướng các chủ đầu tư phát triển hạ tầng KCN chuyển dần sang mô hình KCN xanh; tổ chức xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ cho công nghệ cao; tăng cường phối hợp với các Sở-ngành để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; công khai minh bạch thủ tục hành chính; phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng để doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất phù hợp.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Mạnh Hà, Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng ban Ban Quản lý cam kết, Ban Quản lý sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính và những khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Bài viết liên quan