Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư – mở rộng con đường kết nối kinh tế giữa Việt Nam – Liên minh Châu Âu

3/23/23 3:19 AM
 

Sau 9 năm đàm phán, ngày 30/6/2019 tại Thủ đô Hà Nội, Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EU) chính thức được ký kết. Việc ký kết 2 Hiệp định này góp phần tăng cường mạnh mẽ quan hệ song phương đang ngày càng phát triển giữa Việt Nam và EU, đặc biệt quan trọng trong mối quan hệ về đầu tư và thương mại, đôi bên cùng phát huy lợi thế và tiềm năng của nhau để mang lại lợi ích hợp tác cao nhất.

Ảnh: Đức Thanh – Báo Đầu tư.

EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). EVFTA gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số Biên bản ghi nhớ kèm theo về thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ, ... Theo đó, ngành dệt may, da giày, đồ gỗ, nông sản, ... là những ngành hàng được hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định này.

Hiện nay EU là một trong những đối tác thương mại chủ yếu của Việt Nam, với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2018 đạt 55,8 tỷ USD (trong đó xuất khẩu đạt 41,9 tỷ USD, nhập khẩu đạt 13,9 tỷ USD).

Đối với xuất khẩu của Việt Nam, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 07 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Như vậy, có thể nói gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các Hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh đó, Hiệp định IPA gồm các quy định hiện đại về bảo hộ đầu tư, cho phép việc thực thi và triển khai thông qua hệ thống mới tòa án về đầu tư, đồng thời vẫn đảm bảo các Chính phủ cả hai phía có quyền điều tiết các lợi ích của công dân. Những cam kết về đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư và nhà đầu tư của nhau trong Hiệp định IPA cũng sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, từ đó Việt Nam sẽ thu hút nhiều dự án đầu tư chất lượng đến từ EU và các nước khác.  

Hiệp định IPA sẽ thay thế các Hiệp định đầu tư song phương mà 21 nước thành viên EU đã ký với Việt Nam, triển khai một khung pháp lý mới đảm bảo ngăn ngừa xung đột về lợi ích cũng như tăng cường tính minh bạch.

Trong thời gian tới, Nghị viện Châu Âu, Nghị viện các nước thành viên EU và Quốc hội Việt Nam cùng nỗ lực sớm phê chuẩn 2 Hiệp định EVFTA và IPA để đưa Hiệp định có hiệu lực, mang lại lợi ích to lớn cho người dân, doanh nghiệp đôi bên.

Bài viết liên quan