Kết quả triển khai chương trình hành động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2012 của Ban Quản lý
5/10/23 6:11 AM
Trong năm 2012, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố (Ban quản lý) đã phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm đẩy mạnh Chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, bao gồm:

1. Phối hợp với Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp (HBA) và các doanh nghiệp trong KCN tổ chức đưa hàng hóa bình ổn giá thị trường và hàng hóa của các doanh nghiệp sản xuất trong các KCN đến phục vụ công nhân tại các KCX-KCN vào các ngày trong tuần, tạo điều kiện để công nhân tiếp cận được những mặt hàng có chất lượng, giá cả hợp lý, giúp người lao động cải thiện chất lượng cuộc sống. Trong năm 2012, tổ chức được 176 buổi bán hàng lưu động tại các KCX - KCN và 04 phiên chợ công nhân tại KCN Tân Thới Hiệp (2 phiên chợ), KCN Vĩnh Lộc và KCX Tân Thuận.

2. Phối hợp với Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp (HBA) tổ chức đưa hàng hóa bình ổn giá thị trường vào các bếp ăn tập thể trong KCX – KCN. Tính đến nay đã cung cấp cho 7 bếp ăn tập thể, phục vụ 37.500 công nhân.

3.Về siêu thị phục vụ công nhân, trong năm 2012 có thêm 1 siêu thị tại khu lưu trú KCN Vĩnh Lộc khánh thành và đưa vào hoạt động. Tính đến nay, đã có 07 siêu thị tại KCX Tân Thuận, Linh Trung 1 và 2, KCN Hiệp Phước, Tân Bình, Vĩnh Lộc, Tân Thới Hiệp và 02 cửa hàng bình ổn giá tại KCN Bình Chiểu và Lê Minh Xuân đi vào hoạt động. Hiện nay Saigon Coop đang đàm phán đầu tư siêu thị tại KCN Tây Bắc Củ Chi. Tiếp tục làm việc với Công ty phát triển hạ tầng xây dựng siêu thị tại KCN Tân Tạo. Triển khai 2 Trung tâm thương mại tại KCN Lê Minh Xuân và Vĩnh Lộc tại khu trung tâm hành chính.

Trong năm 2013, Ban quản lý sẽ tập trung vào các công việc trọng tâm sau:

- Đối với KCN mới thành lập và mở rộng, Ban quản lý tăng cường giám sát xây dựng quy hoạch và quản lý quy hoạch. Xây dựng KCN theo hướng hiện đại, kết hợp giữa công nghiệp - dịch vụ - đô thị. Sử dụng hiệu quả đất ở khu đô thị liền kề để phát triển đồng bộ các hạ tầng xã hội và dịch vụ như: nhà ở, siêu thị, nhà trẻ, giáo dục - đào tạo, trung tâm văn hóa - thể thao, cảng biển, dịch vụ tài chính - ngân hàng, bảo hiểm,…phục vụ cho người lao động và nhà đầu tư trong KCN.

- Rà soát, kiểm tra tiến độ thực hiện công trình hạ tầng tại các KCX - KCN; thúc đẩy các công ty phát triển hạ tầng KCN hiện hữu đẩy nhanh việc hoàn thiện hạ tầng cơ sở theo dự án đã được phê duyệt, hoàn chỉnh pháp lý về đất, ưu tiên xây dựng các công trình hạ tầng xã hội phục vụ công nhân. Tập trung triển khai xây dựng siêu thị tại 2 KCN còn lại là KCN Tây Bắc Củ Chi và Tân Tạo.

- Tiếp tục thực hiện chương trình bán hàng bình ổn giá phục vụ cho người lao động. Phối hợp với Sở Công thương, các đơn vị bình ổn, các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng đưa hàng bình ổn vào các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các điểm bán hàng lưu động phục vụ công nhân với giá cả ưu đãi, ổn định. Tiếp tục đưa hàng bình ổn, rau sạch vào các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp.

- Hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu. Phối hợp tổ chức Hội chợ, triển lãm, hội thảo để quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp.

- Tiếp tục phối hợp với các nhà phân phối như Co.op Mart, Big C, Lotte, Metro… để tiêu thụ hàng hóa cho DN KCX – KCN, giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường nội địa.

- Kết nối doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn với các quỹ tín dụng, ngân hàng thương mại để doanh nghiệp tiếp cận vốn; Tiếp tục phối hợp Sở Khoa học & Công nghệ triển khai Đề án Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ nhằm hỗ trợ DN nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới công nghệ, gia tăng giá trị sản phẩm để tăng tính cạnh tranh với sản phẩm nhập ngoại.

      - Tiếp tục hỗ trợ Hiệp hội các doanh nghiệp KCN (HBA) thành lập các Chi hội ngành như: cơ khí, điện, điện tử - viễn thông; các Chi hội KCN nhằm nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, liên kết sản xuất và mở rộng thị trường.

Bài viết liên quan