Một số kỹ năng để thoát khỏi đám cháy

12/6/22 5:50 PM
 

Trong thời gian vừa qua, những vụ hoả hoạn đã xảy ra tại các toà nhà cao tầng hay những nơi tập trung đông người trong không gian khép kín, như hội trường họp, quán karaoke…, để lại hậu quả thương tâm và di chứng cho nhiều người, gia đình và xã hội. Nguyên nhân cháy rất nhiều, như: sự cố điện, thiết bị điện… hoặc các nguyên nhân khác như: sự bất cẩn của con người khi sử dụng nguồn lửa, nhiệt… gây ra cháy.

Mặc dù lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (viết tắt: CNCH)  đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, chữa cháy, CNCH, tuy kéo giảm được số vụ cháy, nhưng tính chất các vụ cháy, sự cố, tai nạn ngày càng phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, tài sản của người dân. Đặc biệt vụ hoả hoạn xảy ra vào khoảng 20giờ 30 ngày 06/9/2022 tại quán karaoke An Phú thuộc tỉnh Bình Dương. Qua điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định nguyên nhân của vụ cháy này là do chập điện trên trần tầng 2 của quán karaoke. Do là quán karaoke, nên thiết kế xây dựng có nội thất với nhiều vật liệu dễ cháy, khi cháy xảy ra thì đám cháy bùng phát nhanh, rất khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 33 người chết và 10 người bị thương và rất nhiều tài sản trong quán karaoke với điện tích 1.500m2 đó bị thiệt hại.

Trong tất cả khu vực tập trung đông người đều có những rủi ro, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ khác nhau và khu chế xuất, khu công nghiệp (viết tắt: KCX, KCN) cũng không là ngoại lệ. Để ngăn chặn nguy cơ cháy, nổ và công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả thì người đứng đầu các doanh nhiệp trong KCX, KCN nói chung và KCX, KCN trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, trong công tác PCCC: trước hết phải đẩy mạnh tuyên truyền đến toàn thể người lao động trong doanh nghiệp thường xuyên nâng cao trách nhiệm và luôn tuân thủ, bảo đảm điều kiện an toàn PCCC trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó cần tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC cho các Đội Chữa cháy chuyên ngành tại các KCX, KCN theo đúng quy định Luật PCCC.

Một số kỹ năng để thoát khỏi đám cháy:

    Khi phát hiện có đám cháy, bạn đừng quá hoảng hốt và sợ hãi, điều đầu tiên là phải bình tĩnh để tìm cách xử lý. Bạn nên quan sát xem vị trí ngọn lửa và khói ở đâu. Nếu đám cháy nhỏ, bạn nên tìm cách dập lửa, có thể dùng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn ướt hoặc những thứ khác mà bạn có thể kiếm được ngay quanh đó, có khả năng dập lửa.

    Trong trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập lửa thì phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm. Hô lớn lên “Cháy… cháy…cháy…” và nhấn chuông báo cháy cho mọi người biết để cùng thoát hiểm, ngay sau đó lập tức ấn máy gọi 114 để được trợ giúp từ Cảnh sát PCCC.

1/ Khi thoát hiểm, cần nhớ kỹ những điều sau:

    Không cố thu những đồ có giá trị hay đi tìm vật nuôi trong nhà. Bạn nên thoát khỏi đám cháy càng nhanh càng tốt nếu có thể.

    Không cố tìm hiểu nguyên nhân đám cháy xảy ra khi lửa đã cháy quá lớn.

    Sử dụng khăn ướt bịt mặt tránh hít phải quá nhiều khói độc.

    Ngắt cầu dao điện nơi xảy ra đám cháy, điện gây cháy nổ sẽ khiến đám cháy bùng phát nhanh hơn.

    Khi ra ngoài, chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh.

    Trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm, đừng mở - mặt kia của cánh cửa đang cháy. Dùng mu bàn tay để thử, không dùng lòng bàn tay. Vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ cản trở việc thoát thân của bạn khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.

    Nếu quả đấm cửa mát, và bạn không nhìn thấy khói quanh cửa, bạn có thể mở cửa rất chậm và cẩn thận. Khi mở cửa, nếu bạn thấy lửa bùng lên, hay có khói xông vào phòng, hãy đóng cửa thật nhanh và đảm bảo chắc chẳn rằng nó đã được đóng chặt.

    Nếu đang chạy thoát cùng người khác, hãy đi cùng nhau nếu có thể.

    Rất có thể lối thoát bị cháy hoặc có khói, vì thế, bạn cần phải biết những lối thoát khác ở chỗ nào. Ngoài ra, nếu bạn sống trong chung cư, bạn cũng cần phải biết cách tốt nhất đến cầu thang hay các lối thoát hiểm khác.

    Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn.

2/ Trong trường hợp quần áo của bạn bị cháy:

    Đừng chạy vòng quanh (vì làm như vậy, bạn sẽ chỉ quạt cho ngọn lửa và làm chúng cháy nhanh hơn thôi).

    Nằm xuống, việc này giúp lửa khó lan ra hơn và giảm tác động của lửa lên mặt và đầu bạn (lửa cháy từ dưới lên trên).

    Dập lửa, bao trùm ngọn lửa bằng vật liệu nặng, như áo khoác hay chăn, việc này giúp phá vỡ nguồn cung cấp oxi cho lửa.

    Lăn vòng quanh để giúp dập lửa.

3/ Trong trường hợp Bạn không thể thoát ra ngoài nhanh được vì lửa hay khói đã chặn mất lối thoát:

    Nếu bạn ở tầng trệt, ra ngoài bằng cửa sổ: ném chăn, gối, đệm xuống đất ở bên ngoài để đỡ bạn.

    Nếu bạn không thể mở cửa sổ, hãy dùng một vật nặng để đập vỡ nó ở góc cuối, khi chạm vào các mép sắc cần dùng vải, khăn mặt hay chăn để tránh bị cứa vào tay.

    Hạ trẻ xuống càng thấp càng tốt trước khi thả bé xuống để người lớn đỡ trẻ nếu có thể.

    Hạ thấp cơ thể bạn bằng cách đặt tay lên bậc cửa sổ trước khi thả mình xuống.

4/ Trường hợp không thể ra ngoài, mọi người vào một phòng (nếu có thể):

    Chọn một phòng có cửa sổ (nếu có thể).

    Hãy ngăn khói và lửa vào qua cửa bằng cách chặn các khe hở quanh cửa với khăn trải giường, chăn, quần áo hoặc băng dính.

    Nếu trong phòng có cửa sổ nhưng không giúp bạn thoát ra được, hãy mở nó ra và đứng trước cửa sổ để hít thở và gọi giúp đỡ.

    Bạn có thể lấy được một mảnh vải quần áo hay khăn, hãy đặt nó trên miệng để không hít khói vào. Tốt hơn, nếu bạn nhúng ướt miếng vải trước khi che lên miệng.

    Dù có sợ hãi, bạn cũng không bao giờ được nấp dưới gầm giường hay phòng để đồ. Vì khi đó, sẽ rất khó khăn để CNCH tìm ra bạn. Hãy nhớ rằng lính cứu hỏa, CNCH và những người khác sẽ tìm bạn để giải thoát cho bạn.

Bài viết liên quan