Nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 - 2020

3/23/23 7:12 AM
 

Ngày 15/10/2018, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 4544/QĐ-UBND về Danh mục “Nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và Nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2020”.

Theo đó, nhóm sản phấm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của Thành phố là các sản phẩm công nghiệp thuộc bốn ngành công nghiệp trọng yếu (cơ khí, điện tử, hóa dược - cao su - nhựa, chế biến tinh lương thực - thực phẩm) và ngành công nghiệp truyền thống là dệt may có khả năng cạnh tranh cao, năng lực sản xuất lớn, có tiềm năng thị trường trong nước hoặc xuất khẩu, đóng góp đáng kể cho tổng sản phẩm nội địa và phát triển kinh tế của thành phố.

Sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thành phố phải đáp ứng các tiêu chí chung như sau:

  • Sản phẩm được sản xuất bởi doanh nghiệp của thành phố, là doanh nghiệp đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp hoặc Hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã và có trụ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh;

  • Sản phẩm có giá trị gia tăng, năng suất lao động cao;

  • Sản phẩm có thiết kế sáng tạo, tính ưu việt;

  • Có hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường;

  • Đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Khả năng thay thế, cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu.

  • Không vi phạm pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ

Ngoài ra, các sản phẩm còn phải đáp ứng các tiêu chí riêng của từng ngành, cụ thể:

Đối với ngành Cơ khí: sản phẩm là máy móc, thiết bị trực tiếp hoặc được lắp đặt trong các dây chuyền tự động phục vụ cho sản xuất công nghiệp, nông nghiệp; là linh kiện để sản xuất máy móc, thiết bị trực tiếp hoặc được lắp đặt trong các dây chuyền tự động phục vụ cho sản xuất công nghiệp, nông nghiệp; sản phẩm được sản xuất qua quá trình nghiên cứu, thiết kế sáng tạo.

Đối với ngành Điện tử: sản phẩm là nguyên liệu, linh kiện phục vụ cho hoạt động sản xuất sản phẩm xuất khẩu; tham gia vào chuỗi liên kết giá trị sản phẩm; có tính an toàn và ổn định, tiết kiệm năng lượng; có thương hiệu tại Việt Nam.

Đối với ngành Hóa dược – Cao su – Nhựa: Sản phẩm cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại; cung ứng cho các ngành công nghiệp khác như cơ khí, lương thực – thực phẩm đòi hỏi công nghệ kỹ thuật và độ chính xác cao.

Đối với ngành Lương thực – thực phẩm: sản phẩm có thương hiệu và năng lực cạnh tranh trên thị trường; có hệ thống phân phối trong nước hoặc xuất khẩu; đạt tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm và có hệ thống quản lý chất lượng; có khả năng tích hợp với các doanh nghiệp khác để tạo chuỗi cung ứng ổn định và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; Sản phẩm có sử dụng nguyên liệu nội địa.

Đối với ngành Dệt maySản phẩm có phương thức sản xuất “mua nguyên liệu, bán thành phẩm” (FOB) trở lên; Quy trình sản xuất áp dụng công nghệ tiên tiến; Sản phẩm đảm bảo chất lượng xuất khẩu vào các thị trường lớn: Mỹ, EU, Nhật Bản.

Theo Quyết định số 4544/QĐ-UBND, hiện Thành phố có 07 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và 01 nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng giai đoạn 2018 – 2020 như sau:

  • Nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực

    + Sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (gồm các sản phẩm: Khuôn mẫu chính xác cao; Kết cấu thép siêu trường siêu trọng; Đúc phôi chi tiết máy; Chi tiết máy, linh kiện tiêu chuẩn, vật tư tiêu hao).

   + Sản phẩm thiết bị điện (gồm các sản phẩm: Thiết bị điện, Dây và cáp điện)

   + Sản phẩm từ nhựa, cao su (gồm các sản phẩm: Nhựa bao bì đa lớp; Nhựa gia dụng; Nhựa xây dựng – giao thông; Nhựa kỹ thuật; Săm lốp xe; Cao su kỹ thuật; Nệm cao su các loại).

   + Sản phẩm thực phẩm chế biến (gồm các sản phẩm: Sữa và sản phẩm từ bơ, sữa; Sản phẩm ăn liền; Sản phẩm gia vị; Thực phẩm chế biến; Thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; Bánh kẹo các loại; Sản phẩm chế biến từ tinh bột).

   + Sản phẩm đồ uống (gồm các sản phẩm: Nước giải khát, nước khoáng đóng chai).

   + Sản phẩm điện tử – công nghệ thông tin (gồm các sản phẩm: phần cứng, phần mềm, nội dung số).

   + Sản phẩm trang phục may sẵn (gồm các sản phẩm: trang phục công sở, jean, kaki, bộ copmle)

  • Nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng: thuốc, hóa dược và dược liệu

Bài viết liên quan