Những quy định có hiệu lực từ 1/10/2010
5/10/23 6:09 AM

Nghị định quy định rõ, hành vi không đóng BHXH cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp có mức phạt tiền tối đa lên đến 30 triệu đồng trong trường hợp đơn vị, doanh nghiệp đó có từ 501 người lao động trở lên. Ngoài ra, cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị buộc truy thu nộp số tiền BHXH buộc đóng số tiền lãi của số tiền BHXH chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ quỹ BHXH trong năm.

Hành vi không lập hồ sơ tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng cũng bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 700.000 đồng khi vi phạm đối với người lao động... Hành vi chậm trả các chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ của người lao động; chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định chi trả của cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ bị phạt từ 200.000 - 500.000 đồng đối với mỗi người lao động... 
 
Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/10/2010 và thay thế Nghị định 135/2007/NĐ-CP ngày 16/8/2007.

2. Bổ sung trường hợp miễn thuế và hoàn thuế XK, NK

Ngày 13/8/2010 Chính phủ ban hành Nghị định 87/2010/NĐ-CP quy định chi tiết việc thi hành một số điều của Luật Thuế xuất - nhập khẩu. So với qui định hiện hành, Nghị định bổ sung thêm trường hợp miễn thuế XK, NK là bưu phẩm, bưu kiện thuộc dịch vụ chuyển phát nhanh có trị giá tính thuế tối thiểu theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Nghị định quy định thêm hàng hóa NK để gia công cho phía nước ngoài được phép tiêu hủy tại Việt Nam theo quy định của pháp luật sau khi thanh lý, thanh khoản hợp đồng gia công cũng được miễn thuế NK. Đồng thời, phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ trong nước chưa sản xuất được cũng được miễn thuế.

Cũng theo Nghị định, nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được NK để sản xuất của các dự án đầu tư vào lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư hoặc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được miễn thuế NK trong 5 năm, kể từ ngày bắt đầu sản xuất. Tuy nhiên, việc miễn thuế không áp dụng với các dự án sản xuất lắp ráp ô tô, xe máy, điều hòa, máy sưởi điện, tủ lạnh, máy giặt, quạt điện, máy rửa bát đĩa, đầu đĩa, dàn âm thanh, bàn là điện, ấm đun nước, máy sấy khô tóc, làm khô tay và những mặt hàng khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Nghị định mới cũng bổ sung các trường hợp sau được hoàn thuế XK, NK: Hàng hóa NK để sản xuất hàng hóa XK hoặc xuất vào khu phi thuế quan nếu đã nộp thuế NK thì được hoàn thuế tương ứng với tỷ lệ sản phẩm thực tế XK và không phải nộp thuế XK đối với hàng hóa XK có đủ điều kiện xác định là được chế biến từ toàn bộ nguyên liệu NK. Đồng thời, hàng hóa NK nhưng phải tái xuất trả lại chủ hàng nước ngoài hoặc tái xuất sang nước thứ ba hoặc xuất vào khu phi thuế quan được xét hoàn lại thuế NK đã nộp tương ứng với số lượng hàng thực tế tái xuất và không phải nộp thuế XK.

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/10/2010 và thay thế Nghị định 149/2005/NĐ-CP ngày 08/12/2005.

BẢN TIN HEPZA

Bài viết liên quan