Quản lý hoạt động thương mại điện tử với hàng hóa xuất nhập khẩu

3/21/23 4:10 AM
 

Trước vấn nạn hàng giả, hàng không rõ xuất xứ ngày càng phổ biến trên thị trường, Bộ Tài chính đang dự thảo và lấy ý kiến cho “Đề án quản lý hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu” nhằm nghiên cứu và đề xuất các giải pháp quản lý, xây dựng khung pháp lý trong quản lý hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Theo Bộ Tài chính, thương mại điện tử là xu hướng tất yếu trong giai đoạn cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (công nghiệp 4.0) của các nước trên thế giới và Việt Nam không thể đứng bên ngoài sự phát triển này. Sau giai đoạn hình thành và phổ cập, từ năm 2016 thương mại điện tử Việt Nam đã bước sang giai đoạn phát triển. Theo số liệu công bố của Statista (Hãng nghiên cứu thị trường của Đức), năm 2018, doanh thu thương mại điện tử Việt Nam đạt 2,269 tỉ đô la và nằm trong nhóm 6 (Top 6) nền thương mại điện tử phát triển nhất năm 2018.

Mục tiêu của đề án là đưa ra các giải pháp quản lý hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu nhằm: đảm bảo việc quản lý toàn diện của nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử; nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước nhằm đảm bảo việc kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định pháp luật tránh việc lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để trốn thuế, vi phạm các chính sách mặt hàng, sở hữu trí tuệ, xuất xứ, vận chuyển hàng cấm vào Việt Nam và ngược lại.

Đối tượng điều chỉnh của bản đề án gồm: Cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến hoạt động thương mại điện tử như cơ quan hải quan, cơ quan thuế, cơ quan quản lý chuyên ngành, cơ quan quản lý hoạt động thương mại điện tử, ...; người mua hàng (tổ chức, cá nhân); người bán hàng; chủ các sàn giao dịch thương mại điện tử; các doanh nghiệp thực hiện việc vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, doanh nghiệp là đại lý cho các sàn giao dịch thương mại điện tử, website thương mại điện tử bán hàng, doanh nghiệp là đại lý làm thủ tục hải quan.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Bài viết liên quan