Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp KCX – KCN sau 01 tháng thực hiện Chỉ thị 18/CT-UBND

3/15/23 9:45 AM
 

Kể từ khi thực hiện Chỉ thị 18/CT-UBND ngày 30 tháng 9 năm 2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19...

Kể từ khi thực hiện Chỉ thị 18/CT-UBND ngày 30 tháng 9 năm 2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố (viết tắt là Ban Quản lý) tiếp tục phối hợp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN) đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất trên cơ sở đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Sau 01 tháng phục hồi sản xuất, các doanh nghiệp trong các KCX-KCN đã nhanh chóng tổ chức lại hoạt động ổn định, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm 2021.

Thời điểm Thành phố thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thành phố, trong 17 khu chế xuất, khu công nghiệp có 652 doanh nghiệp đủ điều kiện duy trì hoạt động theo phương án vừa cách ly, vừa sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” với 51.522/288.161 người lao động (chiếm tỷ lệ 17,8% tổng số lao động trong điều kiện bình thường), số doanh nghiệp còn lại là 760 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bùng phát. Đến thời điểm hiện nay, đã có 1.355 doanh nghiệp hoạt động (chiếm 96% so với số lượng 1.412 doanh nghiệp hoạt động khi chưa có dịch). Hầu hết các doanh nghiệp đã kết thúc thực hiện phương án “3 tại chỗ” mà thay thế phương thức sản xuất an toàn. Hiện nay các doanh nghiệp đang trên đà phục hồi với các tín hiệu tích cực. Các doanh nghiệp liên tục bổ sung lao động để đưa các dây chuyền sản xuất vào hoạt động với số lượng lao động làm việc trong các doanh nghiệp là 230.528 người, đạt 80% tổng số lao động trong điều kiện bình thường. Doanh nghiệp thích ứng dần việc sản xuất trong điều kiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ, ngành và cơ quan y tế. Việc đầu tư sản xuất bắt đầu khôi phục nhanh, khả quan và tích cực, trong đó có nhiều doanh nghiệp có tỷ lệ lao động quay lại làm việc đạt gần 100%, nhiều nhà máy tăng tốc hoạt động hết công suất, đáp ứng nguồn cung ứng hàng hóa và giải quyết đơn hàng cho đối tác trong và ngoài nước…

Về tình hình thu hút đầu tư, tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh đạt 437 triệu USD, đạt 80% so với kế hoạch (550 triệu USD). Trong đó kể từ ngày 01/10/2021 Ban Quản lý ghi nhận các doanh nghiệp thực hiện thủ tục điều chỉnh tăng vốn và liên hệ Chủ đầu tư phát triển hạ tầng thuê thêm đất mở rộng sản xuất. Ngoài ra sau thời gian giãn cách xã hội, một số nhà đầu tư FDI đã làm việc với Ban Quản lý để tìm hiểu quy trình đầu tư, đặt vấn đề thuê đất, đầu tư xây dựng nhà máy, xí nghiệp mới với quy mô vốn tương đối lớn, ngành nghề có hàm lượng khoa học công nghệ cao. Ban Quản lý đang hướng dẫn các nhà đầu tư các thủ tục cần thiết để tiến tới hoàn thành cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cuối năm 2021 và triển khai xây dựng đầu năm 2022.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-1919, các doanh nghiệp chủ động xây dựng Phương án tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế; tổ chức thực hiện các cam kết về phòng, chống dịch tại nơi làm việc; thực hiện theo Bộ Tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Doanh nghiệp xây dựng Quy trình xử lý khi phát hiện trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2 để kịp thời triển khai vận hành tại đơn vị theo đúng hướng dẫn của ngành y tế. Các doanh nghiệp đăng ký mã QR và thực hiện quét mã QR (trên điện thoại di động thông minh hoặc được in trên giấy) của toàn bộ người lao động, người đến liên hệ công tác, làm việc, giao dịch; sử dụng ứng dụng của Thành phố: Y tế HCM/Sổ sức khỏe điện tử (hoặc ứng dụng PC-COVID) để kiểm soát và tổ chức hoạt động. Ban Quản lý, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC), đơn vị y tế địa phương trong thời gian qua thường xuyên tổ chức kiểm tra và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp. Trong doanh nghiệp có khu vực cách ly tạm thời F0 trong trường hợp phát sinh ca nhiễm để có thể xử lý kịp thời và hạn chế lây lan trong quá trình sản xuất. Doanh nghiệp khi phát hiện ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 thì thông báo đến cơ quan y tế địa phương, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) và Ban Quản lý để phối hợp xử lý.

Ban Quản lý chỉ đạo các Công ty Phát triển hạ tầng có đủ điều kiện và cơ sở vật chất thành lập các Cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 như Cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 khu chế xuất Linh Trung 2, phường Bình Chiểu, thành phố Thủ Đức đã hoàn thành việc cải tạo, sửa chữa, lắp đặt các trang thiết bị có quy mô 250 giường. Ban Quản lý đã làm việc với Chủ đầu tư khu công nghiệp Đông Nam và công ty TNHH Worldon (Việt Nam) thống nhất đề xuất thành lập Cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 khu công nghiệp Đông Nam, xã Hòa Phú, huyện Củ Chi có quy mô dự kiến từ 250 giường đến 300 giường nhằm đảm bảo an toàn, kịp thời chủ động phòng chống dịch cho lực lượng lao động, giúp người lao động yên tâm sản xuất. Ban Quản lý đang tiếp tục rà soát các khu chế xuất, khu công nghiệp và các doanh nghiệp có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và phối hợp với các cơ quan chức năng để tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố sớm thành lập tiếp các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tại các KCX-KCN.

Tình hình tiêm vắc xin tại các doanh nghiệp trong KCX-KCN đã tiêm mũi 1 là: 281.312/288.161 người (đạt tỷ lệ 98%); Tiêm mũi 2 và F0 đã khỏi bệnh là 271.747/288.161 (đạt tỷ lệ 94%), từ đó đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ việc khôi phục hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong điều kiện “bình thường mới”.

Qua 01 tháng thực hiện Chỉ thị 18/CT-UBND, tình hình kiểm soát dịch bệnh của các doanh nghiệp tương đối ổn định. Các ca nhiễm vẫn được ghi nhận mỗi ngày (trung bình khoảng 50 ca nhiễm/ngày ở 17 KCX-KCN với khoảng 230.000 lao động). Tuy nhiên, đa số các ca F0 khi phát hiện đều đang trong quá trình làm việc bình thường, không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng nhẹ do đã được tiêm 02 mũi vắc xin ngừa COVID-19 nên ít ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp. Theo quy định không bắt buộc thực hiện xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin, nhưng trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp vẫn chủ động thực hiện tầm soát thông qua xét nghiệm định kỳ để kịp thời phát hiện các ca nhiễm. Vì vậy, tình hình tại các KCX-KCN vẫn trong khả năng kiểm soát và các cơ quan địa phương, cơ quan y tế phối hợp tốt trong việc hỗ trợ tiếp nhận, thu dung người lao động bị nhiễm bệnh hoặc hướng dẫn người lao động được chăm sóc, điều trị tại nhà nếu có đủ điều kiện.

Trong thời gian từ nay đến cuối năm, Ban Quản lý tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, phối hợp các đơn vị theo dõi, kiểm soát, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số ca nhiễm, duy trì hoạt động sản xuất ổn định và phát triển, đồng thời chăm lo đời sống người lao động.

Bài viết liên quan