Tình hình thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn các KCX-KCN
5/10/23 6:10 AM

Nhìn chung  6 tháng đầu năm 2012  Ban quản lý các KCX-KCN TPHCM(Ban quản lý) cùng các công ty phát triển hạ tầng các khu đã thực hiện nhiều biện pháp đẩy lùi tai nạn, giảm ùn tắc giao thông, tích cực hưởng ứng “Năm An toàn giao thông  2012” như tăng cường sự chỉ đạo, đôn đốc nhắc nhở các khu hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật trong khu : xây dựng công trình giao thông, bố trí thêm hệ thống chiếu sáng đường, lắp đặt hệ thống camera quan sát về tình hình giao thông, an ninh trật tự(ANTT) trong khu. Hướng dẫn, phân luồng giao thông, kẻ vạch phân làn, vạch dừng và vạch sơn cho người đi bộ, sơn dạ quang lại các vạch tuyến đường, bố trí thêm các loại biển báo giao thông(cụ thể tại : KCX Tân Thuận, KCN Hiệp Phước, KCN Vĩnh Lộc, KCN Tân Bình). Các công ty PTHT KCX-KCN hỗ trợ địa phương về phương tiện thu gom, lực lượng phối hợp trong việc giải quyết các chợ tự phát, bán hàng rong chiếm dụng lòng lề đường tại khu vực xung quanh KCX-KCN ( như KCX Linh Trung, KCN Vĩnh Lộc).  Đến nay, đồng loạt các KCX-KCN đã treo các băng rôn tuyên truyền vận động chấp hành trật tự an toàn giao thông, làm vệ sinh sạch sẽ trong và ngoài khu cho thông thoáng đường xá thuận lợi cho người tham gia giao thông. Ngoài ra các công ty PTHT các khu đều có sự phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát Giao thông, Công an địa phương trong việc giải quyết ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, tăng cường lực lượng bảo vệ tuần tra trên các tuyến đường chính, cổng ra vào khu vào các giờ cao điểm… nhờ đó mà 6 tháng qua chưa xảy ra vụ ùn tắt nào trong các khu. 

Bên cạnh đó có nhiều hoạt động phối hợp từ các tổ chức công đoàn, Đoàn thanh niên tuyên truyền phổ biến kiến thức, các hội thi triển lãm hình ảnh tai nạn giao thông, tờ bướm, nói chuyện chuyên đề về pháp luật ATGT đường bộ cho toàn bộ công nhân KCX – KCN. Thực hiện tốt việc nhắc nhở các doanh nghiệp tuân thủ các quy định về dừng, đỗ các loại phương tiện lưu thông chuyên chở hàng hóa, vật tư tại các tuyến đường trong khu và trước cổng các doanh nghiệp theo nội quy của khu.  Đối với công nhân yêu cầu thực hiện đúng các quy định pháp luật khi tham gia giao thông như đội nón bảo hiểm, giới hạn tốc độ 20 km/h, không chở qúa số người quy định. Đề xuất Cảnh sát giao thông  hỗ trợ và xử lý đối với những trường hợp vi phạm an toàn giao thông trong KCX – KCN.  Ban quản lý tiếp tục theo dõi diễn biến về công tác thực hiện các biện pháp ngăn chặn đầy lùi tai nạn giao thông và ngăn chặn đẩy lùi ùn tắc giao thông từ các KCX-KCN như đã cam kết.

Mặc dù tình hình tai nạn giao thông tại các khu có giảm nhẹ về số vụ va chạm ( giảm 6 vụ so với cùng kỳ ) nhưng cũng đã xảy ra 118 vụ gây thiệt hại hư hao về tài sản, thương tích nhẹ cho công nhân, trong đó có 2 vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trong khu gây chết người.

Do đó nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến từng doanh nghiệp, từng công nhân trong khu, bằng nhiều hình thức và các phong trào phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng khu KCX-KCN.

Tiếp tục kiến nghị Sở Giao thông vận tải, các Khu quản lý giao thông đô thị thuộc Sở Giao thông vận tải hỗ trợ các công ty PTHT KCX-KCN  thực hiện việc lắp đèn tín hiệu giao thông, các biển báo đầy đủ tại các  giao lộ trọng điểm còn thiếu.

Kiến nghị với UBND Quận, huyện nơi có các KCX-KCN: Thúc đẩy nhanh tiến độ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để phục vụ thi công các công trình phục vụ cho giao thông.

Tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng địa phương với các Công ty PTHT KCX-KCN nhằm quyết liệt dẹp chợ tự phát, hàng rong trước cổng KCX-KCN gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông tại các khu vực này, nhất là vào các giờ cao điểm khi vào ca và tan ca làm việc của người lao động.

Cơ quan công an địa phương hỗ trợ các Công ty PTHT KCX-KCN trong việc xử lý chế tài đối với những trường hợp vi phạm Luật giao thông trong KCX - KCN, cũng như kịp thời có mặt để điều tiết ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, hoặc khi xảy ra tai nạn giao thông.

Với quyết tâm và các giải pháp đồng bộ kể trên, việc thực hiện  trật tự an toàn giao thông trên địa bàn các KCX-KCN hy vọng sẽ từng bước được cải thiện, giảm bớt được tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông như đã cam kết Thành phố.

Bài viết liên quan