Tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP và Nghị quyết số 13/NQ-CP của Chính phủ tháng 11 năm 2012 tại HEPZA
5/10/23 6:11 AM
1.     Về hoạt động tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong xúc tiến đầu tư - thương mại, mở rộng thị trường:

- Trong tháng 11 năm 2012, Ban Quản lý đã tổ chức 02 buổi làm việc với các doanh nghiệp trong KCN Tân Tạo và KCX Linh Trung 1 và 2 để nghe về tình hình sản xuất kinh doanh, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Phối hợp với Cục Xúc Tiến thương mại tổ chức lớp tập huấn “Tháo gỡ khó khăn trong thủ tục hải quan và C/O cho hàng hóa xuất khẩu" cho các doanh nghiệp; tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ pháp chế doanh nghiệp”.

- Tiếp tục theo dõi các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp; rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là tình hình hàng tồn kho, nhu cầu vay vốn; tình hình doanh nghiệp ngưng hoạt động, giải thể, thu hẹp sản xuất; tình hình lao động bị thất nghiệp. Trong tháng 11, có 01 dự án trong nước bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư. Nguyên nhân, là do doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và hiện doanh nghiệp đang thực hiện các thủ tục để giải thể doanh nghiệp.

- Tiếp tục đẩy mạnh giới thiệu doanh nghiệp tham gia Chương trình hỗ trợ lãi vay theo Quyết định 33/2011/QĐ-UBND ngày 28/5/2011 của Ủy ban nhân dân thành phố quy định về các dự án đầu tư thuộc chương trình kích cầu. Hiện nay, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 5390/QĐ-UBND ngày 20/10/2012 quy định quy chế phối hợp thực hiện chương trình kích cầu của thành phố. Trong đó, Ban Quản lý là cơ quan thẩm định đối với các dự án trong KCX-KCN. Đây là điểm mới và thuận lợi để hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, Ban Quản lý đã cung cấp thông tin này đến các doanh nghiệp KCX-KCN qua trang thông tin điện tử và tại các buổi họp giao Ban giữa Ban Quản lý với các doanh nghiệp KCX-KCN. Hiện tại, trong tháng 11 năm 2012 chưa có doanh nghiệp nào được hỗ trợ lãi vay theo chương trình. 

- Tiếp tục giới thiệu đến các doanh nghiệp chương trình liên quan đến tiết kiệm năng lượng như: chương trình dán nhãn năng lượng các sản phẩm công nghiệp; thông tin về chính sách tiết kiệm năng lượng; danh mục máy móc thiết bị tiêu hao nhiều năng lượng, hạn chế nhập khẩu do Bộ Khoa học và Công nghệ quy định.

- Phối hợp với Cục xúc tiến thương mại - Bộ Công thương giới thiệu 04 doanh nghiệp trong KCX-KCN tham gia xúc tiến thương mại và hội chợ triển lãm tại Myanmar từ ngày 24 đến ngày 28/10/2012; giới thiệu các doanh nghiệp tham gia Hội chợ tại Campuchia do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố tổ chức để phát triển thị trường, giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, giảm tồn đọng hàng hóa. Thông tin đến các doanh nghiệp về Hội chợ thương mại tại Thủ đô Viên Chăn - Lào vào tháng 12/2012.

       - Trong tháng 11, Ban Quản lý đã tổ chức đoàn nghiên cứu học tập kinh nghiệm quản lý, mô hình KCX tại Đài Loan; tham gia xúc tiến thương mại tại Myanmar .

2.     Về chăm lo cho người lao động:

- Nắm bắt tình hình lao động, hỗ trợ lao động thất nghiệp do doanh nghiệp đóng cửa, thu hẹp quy mô sản xuất. Trong tháng 11, không có doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, thu hẹp sản xuất báo giảm lao động.

- Nắm bắt kịp thời, ổn định tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp, hạn chế xảy ra tranh chấp lao động tập thể tại các KCX-KCN. Trong tháng 11, xảy ra 01 vụ tranh chấp lao động tập thể tại xưởng 2 Công ty TNHH Hansae Việt Nam - KCN Tây Bắc Củ Chi. Nguyên nhân là do mâu thuẫn giữa công nhân với chuyên gia người nước ngoài về cách thức quản lý.

- Vận động doanh nghiệp tăng cường các hoạt động chăm lo cho người lao động; phối hợp với các đoàn thể vận động, tuyên truyền người lao động ổn định tâm lý, an tâm làm việc, góp phần tăng năng suất lao động cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

- Tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc thực hiện xây dựng các hạ tầng xã hội phục vụ công nhân tại các KCX-KCN, bao gồm: dự án siêu thị tại 02 Khu còn lại (Tây Bắc Củ Chi và Tân Tạo), trong đó tại KCN Tây Bắc Củ Chi, SaigonCoop đã ký hợp đồng thuê đất với Công ty phát triển hạ tầng và đang thực hiện các thủ tục pháp lý để triển khai xây dựng; 05 dự án nhà trẻ đã xác định vị trí tại các Khu (Tân Thuận, Linh Trung 1&2, Vĩnh Lộc và Tân Tạo), hiện tại Ban Quản lý đã làm việc với Ủy ban nhân dân Quận 7 và Quận Bình Tân để giao đất cho hai quận làm chủ đầu tư xây dựng nhà trẻ phục vụ con công nhân KCX Tân Thuận và KCN Vĩnh Lộc. Hỗ trợ chủ đầu tư khu lưu trú tại các Khu: Tân Thới Hiệp và Linh Trung 2 hoàn tất các thủ tục để vay vốn tiếp tục triển khai xây dựng. Triển khai kế hoạch xây dựng nhà lưu trú công nhân giai đoạn 2 tại KCX Tân Thuận và các KCN mới (Tân Phú Trung, Đông Nam, An Hạ). Hoàn thành hạ tầng xung quanh khu ký túc xá công nhân KCX Tân Thuận do Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư. Dự kiến trong tháng 12 năm 2012, sẽ đưa vào sử dụng 03 khối nhà 9 tầng KCN Vĩnh Lộc đáp ứng 3.500 chỗ ở.

- Tiếp tục tổ chức đưa hàng bình ổn giá vào các doanh nghiệp KCX-KCN có đông công nhân. Trong tháng 11, dự kiến tổ chức 20 buổi bán hàng lưu động tại các KCX-KCN.

3.     Công tác cải cách hành chính và thực hiện tiết kiệm tại cơ quan:

- Giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp như: cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ASEAN mẫu D cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp đẩy nhanh việc xuất khẩu sản phẩm vào các nước ASEAN; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, xác nhận Hợp đồng giao dịch bất động sản trong KCX-KCN để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng; các thủ tục cấp mới và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư,...

- Tiếp tục thực hiện chủ trương tiết kiệm trong chi tiêu công; quản lý chặt chẽ việc đầu tư trang thiết bị, tài sản cố định và xe công trong công tác; thường xuyên nhắc nhở cán bộ công chức sử dụng tiết kiệm điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm cơ quan.

Bài viết liên quan