Tổng kết tình hình hoạt động các KCX - KCN năm 2012
5/10/23 6:11 AM
Tham dự cuộc họp có: các Phòng chuyên môn của Ban Quản lý, Trung tâm giới thiệu việc làm, Trung tâm Dịch vụ Công nghiệp và Thông tin; Đảng ủy, Công đoàn các KCX-KCN thành phố; Hiệp Hội doanh nghiệp các khu công nghiệp thành phố; Công ty phát triển hạ tầng các Khu: Linh Trung, Tân Bình, Bình Chiểu, Tân Tạo, Cát Lái, Vĩnh Lộc, Lê Minh Xuân, Tây Bắc Củ Chi, Hiệp Phước, Tân Phú Trung, Đông Nam, An Hạ và Phong Phú (vắng Công ty phát triển hạ tầng KCN Tân Thới Hiệp).
 
 
Trong năm 2012, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp thành phố (Ban Quản lý) và các Công ty phát triển hạ tầng KCX-KCN đã tích cực triển khai, thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh như: gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp, phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, kiến nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp về thủ tục hải quan, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế thu nhập doanh nghiệp,... Kim ngạch xuất khẩu vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng (tăng 15% so với năm 2011). Số vụ tranh chấp lao động giảm 74% so với năm 2011. Các hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội được nỗ lực thực hiện. Công tác quản lý Nhà nước được tăng cường trên các lĩnh vực: môi trường, lao động, cho thuê nhà xưởng dư thừa,... Phối hợp tốt với Công đoàn, Đoàn thanh niên các KCX-KCN trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của các đoàn thể tại doanh nghiệp.
 
Tuy nhiên, trong năm 2012, tình hình thu hút đầu tư vào các KCX-KCN giảm so với năm 2011 (giảm 26,14%); hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hàng tồn kho nhiều; nhiều doanh nghiệp giảm quy mô sản xuất, ngưng hoạt động, giải thể. Tình trạng cướp giật trong các KCX-KCN vẫn còn diễn biến phức tạp; số vụ trộm cắp, cháy nổ, tai nạn giao thông, tai nạn lao động tăng so với năm 2011; ý thức chấp hành pháp luật về môi trường của doanh nghiệp chưa cao, vẫn còn doanh nghiệp vi phạm về môi trường kéo dài.
 
Ông Nguyễn Tấn Định - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Quản lý
phát biểu kết luận, chỉ đạo tại buổi tổng kết.
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã phân tích sâu nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và bàn Kế hoạch chương trình xây dựng và phát triển các KCX-KCN năm 2013. Đồng thời, các Công ty phát triển hạ tầng KCX-KCN cũng nêu những khó khăn vướng mắc xoay quanh các vấn đề về: thẩm quyền cấp phép xây dựng, tiền thuê đất đối với Nhà nước, hạ tầng giao thông bên ngoài kết nối đến KCN, chính sách ưu đãi đối với chủ đầu tư xây dựng nhà lưu trú, cấp nước thủy cục cho doanh nghiệp, đền bù giải tỏa, an ninh trật tự, … ông Nguyễn Tấn Định đã chỉ đạo các Phòng chuyên môn nghiên cứu, hỗ trợ Công ty phát triển hạ tầng giải quyết dứt điểm các vướng mắc trên.                            

 

Bài viết liên quan