Thực hiện Chỉ thị của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai các biện pháp ngăn chặn cháy lớn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh
5/10/23 6:12 AM

   Chỉ thị số 22/2013/CT-UBND ngày 31/12/2013 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn cháy lớn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

   Nhằm hạn chế mức thấp nhất các nguy cơ xảy ra cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, UBND Thành phố chỉ thị thủ trưởng các sở, ban ngành Thành phố, chủ tịch UBND các quận huyện, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thực hiện tốt những nhiệm vụ sau: 

   a/ Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị của Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn Thành phố.

   b/ Thường xuyên kiểm tra, duy trì các điều kiện an toàn PCCC. Thực hiện ngay việc giải toả phần diện tích lấn chiếm khoảng cách ngăn cháy và lối thoát nạn.

   c/ Đối với các siêu thị, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao…phải lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy kết nối với trung tâm thông tin chỉ huy của sở cảnh sát PCCC thành phố Hồ Chí Minh.

   d/ Tăng cường công tác kiểm tra giám sát và xử lý nghiêm đối với các cá nhân tổ chức vi phạm các quy định về an toàn PCCC,…

   đ/ UBND các quận, huyện tăng cường chỉ đạo các cơ sở có nguy cơ cháy cao như: sân bay, bến cảng, các tổng kho xăng dầu…,  phải có các biện pháp ngăn chặn cháy lớn tại cơ sở này.

   e/ Khi phát hiện xảy ra cháy, nổ, lực lượng tại chỗ phải chủ động báo ngay cho lực lượng cảnh sát PCCC biết qua số điện thoại 114. Tuyệt đối không được chủ quan tự cứu chữa đến khi đám cháy lớn phát triển vượt khỏi tầm kiểm soát mới báo cáo.

   g/ Lực lượng PCCC tại chỗ phải tổ chức tuần tra thường xuyên, kịp thời phát hiện cháy, huy động ngay lực lượng và phương tiện để dập tắt đám cháy khi mới phát sinh, không để cháy lớn. huấn luyện sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy được trang bị, tổ chức chữa cháy có hiệu quả.

Bài viết liên quan