Thực hiện nhiệm vụ chiến lược trong phát triển kinh tế
5/10/23 6:09 AM

Các KCX-KCN TP và Khu Công nghệ cao hiện có hơn 1.000 dự án đầu tư, thu hút trên 6 tỉ USD vốn đầu tư. Theo quy hoạch, các KCX-KCN TP được giao thực hiện 7.000 ha đất công nghiệp; hiện đã triển khai hơn 3.000 ha, số còn lại (hơn 3.000 ha) sẽ được triển khai tại 7 KCN mới và mở rộng các KCN hiện hữu.

Hiệu quả đầu tư tăng lên

Trước đây, bình quân 1 ha đất thu hút khoảng 4 triệu USD vốn đầu tư nhưng từ năm 2009 khi chúng ta thẩm định các dự án đầu tư theo hướng chọn những dự án có quy mô lớn, công nghệ cao, không thâm dụng lao động thì hiệu quả đầu tư đã tăng lên: Bình quân 1 ha đất công nghiệp đã thu hút khoảng 10 triệu USD vốn đầu tư. Nếu duy trì được tốc độ này hoặc hơn thế nữa khi khai thác 2.000 ha đất thương phẩm của 3.000 ha đất công nghiệp còn lại thì việc thu hút vài chục tỉ USD vốn đầu tư phát triển của TP là điều trong tầm tay. Con số này có ý nghĩa không nhỏ đối với sự tăng trưởng của TP. Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu của KCX-KCN hiện chiếm trên 40% tỉ trọng công nghiệp của TP; trong đó, các doanh nghiệp FDI ở trong KCX-KCN chiếm đến 90% kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp FDI toàn TP. Chính hoạt động sinh động của khu vực này đã  đóng góp vào ngân sách hàng ngàn tỉ đồng, góp phần tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế xã hội TP. 

Bên cạnh đó, đây còn là khu vực hoạt động công nghiệp tập trung với đội ngũ lao động tinh túy trực tiếp làm ra của cải vật chất cho xã hội. Người lao động nơi đây được tiếp cận với những mô hình quản lý tiên tiến, công nghệ hiện đại và được rèn luyện tác phong công nghiệp để trở thành lực lượng lao động có trình độ chuyên môn cao, góp phần quan trọng cho sự lớn mạnh của đội ngũ công nhân TP.

Vững bước đi tới

Có thể thấy rõ rằng, diện mạo của TP đang thay đổi từng ngày theo hướng văn minh hiện đại; đặc biệt là tại khu vực phía Nam - nơi có những công trình chiến lược được kỳ vọng để phát triển TP về phía Nam và tiến ra Biển Đông như Đô thị Nam Sài Gòn với thành phố kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng; Cảng Hiệp Phước và Khu đô thị Hiệp Phước trong tương lai (khu đô thị cảng hiện đại phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế không chỉ của TPHCM mà còn cả của vùng Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long). Ngoài ra, Khu Công nghệ cao còn là đơn vị đi đầu trong việc phát triển công nghệ kỹ thuật cao và giảm thâm dụng lao động, tập trung các dự án hàm lượng chất xám cao, công nghệ tiên tiến, nơi ươm mầm những ý tưởng về công nghệ, đẩy mạnh việc nghiên cứu và phát triển trình độ công nghệ của TP. Chính hoạt động này đã tạo động lực to lớn thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa TP.

Có được tất cả những điều đó trước tiên phải kể đến vai trò của Đảng bộ các KCX-KCN TP trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế trong khu vực. Do tính chất đặc thù như vậy, tổ chức Đảng tại khu vực này thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng mang tính chiến lược song hành cùng với sự phát triển của TP trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Từng chi, đảng bộ nơi đây đã có những quyết sách đúng đắn để cùng doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, tập hợp và huy động các tổ chức chính trị xã hội như Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hiệp hội doanh nghiệp để tạo sự gắn kết giữa chủ doanh nghiệp và người lao động cùng nhau vượt qua khó khăn để ổn định và phát triển.

Với lợi thế được quản lý những công cụ “vàng” mang tính chiến lược như: Đất công nghiệp, lực lượng lao động chuyên môn hóa cao, cảng biển hiện đại, khu đô thị kiểu mẫu phía nam và khu công nghệ cao… Đảng bộ các KCX-KCN sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đáng trân trọng của nhiệm kỳ qua để mạnh dạn đổi mới chất lượng, nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng bộ và hoạt động của các đoàn thể, vững bước tiến công vào những nhiệm vụ chiến lược quan trọng của nhiệm kỳ 2010 -2015 mà TP kỳ vọng giao phó. 
 
Đảng bộ các KCX-KCN hiện có 24 chi, đảng bộ cơ sở với 723 đảng viên đang sinh hoạt, hiện quản lý 3.560 ha của 15 KCX-KCN và Khu Công nghệ cao; trên 1.000 doanh nghiệp với gần 250.000 lao động tại các KCX-KCN và 13.000 lao động tại Khu Công nghệ Cao.
 
BẢN TIN HEPZA

Bài viết liên quan