Xung đột thương mại Mỹ - Trung, doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại

3/23/23 4:53 AM
 

Ngày 22/3/2019, Trung tâm Hội nhập Quốc tế TP HCM (CIIS) phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tổ chức hội thảo về “Xung đột thương mại Mỹ - Trung những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại”. Hội thảo đã có sự tham gia của lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành và hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham dự.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cho rằng, cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ - Trung tác động không nhỏ đến thị trường kinh tế toàn thế giới.Theo ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, xung đột thương mại giữa Mỹ - Trung khiến doanh nghiệp hai nước phải tìm cách tăng cường xuất khẩu sang nước thứ ba, tạo ra áp lực nhập khẩu cho các thị trường khác, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, điều này lại làm tăng nguy cơ doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam bị Mỹ điều tra và áp các biện pháp phòng vệ thương mại. Số liệu của Bộ Công thương cho biết, số lượng vụ việc Việt Nam bị Mỹ kiện cùng với Trung Quốc là 13/14 vụ việc chống bán phá giá và 6/6 vụ việc trợ cấp, chủ yếu liên quan đến ngành thép và bao bì. Các vụ kiện này đều xảy ra ngay sau khi Mỹ kiện Trung Quốc, do cơ cấu sản phẩm xuất khẩu vào Mỹ của Trung Quốc và Việt Nam khá tương đồng nhau. Thêm vào đó, sau khi Mỹ áp dụng các biện pháp phòng vệ với hàng hóa của Trung Quốc thì kim ngạch xuất khẩu mặt hàng đó của Việt Nam vào Mỹ tăng mạnh, ông Chu Thắng Trung phân tích thêm.

Chống bán phá giá

 

Năm (Trung Quốc bị kiện)

Năm (Việt Nam bị kiện)

 

Sản phẩm bị kiện

2008

2012

Mắc áo bằng thép

Steel Wire Garment Hangers

2009

2013

Thép chịu lực không gỉ

Welded Stainless Pressure Pipe

2010

2013

Ống dẫn dầu

Oil Country Tubular Goods

2008

2014

Đinh thép

Steel Nails

2009

2015

Ống thép cuộn carbon

Circular Welded Carbon-Quanlity Steel Pipe

2008

2018

Bao và túi đóng hàng được dệt từ polyetylen hoặc dải polypropylen, nhựa, gai hoặc các vật liệu tương tự

Laminated woven sacks LWS

(Các vụ việc bị điều tra sau khi Hoa Kỳ áp thuế với Trung Quốc)

Phân tích các vấn đề phòng vệ thương mại trong xuất nhâp khẩu hàng hóa cụ thể trong cuộc xung đột Mỹ - Trung, ông Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký VIAC nhận định rằng, để giảm thiểu nguy cơ bị điều tra và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động trong việc đánh giá rủi ro.

Doanh nghiệp không được tiếp tay cho hoạt động chuyển tải hàng hóa từ Trung Quốc sang Việt Nam, đồng thời phải quản trị tốt việc lưu trữ các chứng từ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, sản phẩm", ông Châu Việt Bắc phân tích rõ.

Luật sư Nguyễn Thị Phương Thảo khuyến cáo rằng, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến các biện pháp phòng vệ thương mại được áp dụng cho sản phẩm của Trung Quốc và các đối thủ cạnh tranh khác. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần cẩn trọng khi việc sử dụng các nguyên liệu bán thành phẩm và thành phẩm từ Trung Quốc cũng như các quốc gia đang bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại để hạn chế tối đa nguy cơ bị Mỹ điều tra và áp các biện pháp phòng vệ thương mại.

Bài viết liên quan