Các biện pháp phòng ngừa tội phạm trong KCX, KCN TPHCM
06:13 10/05/2023

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe gắn máy và tài sản trong cơ quan, doanh nghiệp…. Đây là một trong những nguyên nhân gây mất trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến đời sống cán bộ nhân viên,  người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Ban quản lý thông báo đến các doanh nghiệp thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, biện pháp phòng ngừa tội phạm được Công an Thành phố khuyến cáo như sau:

1. Phương thức, thủ đoạn của đối tượng trộm cắp:

Thủ đoạn dàn cảnh để trộm cắp xe gắn máy của đối tượng có điểm chung là: tạo ra tình huống gây gổ, cãi nhau, hỏi mượn đồ… làm cho người trông giữ xe phân tâm, mất cảnh giác dẫn đến sơ hở để đồng bọn của chúng có điều kiện thuận lợi thực hiện hành vi trộm cắp. Thủ đoạn này hiện nay đang xảy ra tại nhiều nơi như bãi giữ xe, trước cổng doanh nghiệp.

2. Biện pháp phòng ngừa:

   2.1- Phải thường xuyên nhắc nhở nhân viên làm nhiệm vụ giữ xe đề cao cảnh giác không được rời khỏi vị trí khi đang làm nhiệm vụ. Phải cảnh giác khi có người lạ đến nhờ và hỏi chuyện vòng vo, hoặc cố tình đôi co, tranh cãi, gây gổ thì cần hết sức bình tĩnh phân công người giải quyết, thận trọng không bị lôi cuốn vào các sự kiện của người lạ đưa ra.

   2.2- Trang bị camera có hình ảnh phân giải cao, chuông và đèn báo động đặt ở những vị trí thích hợp, góc độ rộng để quan sát, ghi hình được tất cả các hoạt động trong và ngoài để xác định được đối tượng trước khi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Phải có người trực theo dõi camera 24/24, khi phát hiện đối tượng phải có phương án xử lý ngay.

Đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hành vi trộm cắp, để góp phần giữ gìn an ninh trật tự trong khu chế xuất – khu công nghiệp Thành phố.

 

Bài viết liên quan