Chương trình “Về nguồn” thăm Xẻo Quýt, căn cứ địa cách mạng tình Đồng Tháp.
06:13 10/05/2023
Sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc do Đảng ta lãnh đạo đã trải qua muôn vàn khó khăn, gian khổ đã viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Hàng triệu người con ưu tú của dân tộc nói chung và nhân dân Miền Nam nói riêng đã ngã xuống cho ngày 30/4/1975 - ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất. Các thế hệ hôm nay và mai sau luôn tự hào, nguyện sống xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh. Thực hiện lời dạy của Bác, với truyền thống và đạo lý của dân tộc “ Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”;  Để tìm hiểu học tập và phát huy truyền thống ấy, Chi bộ Phòng Quản lý Lao động - Đại diện thuộc Đảng bộ cơ quan Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TPHCM đã thực hiện chương trình về thăm lại căn cứ địa cách mạng “ Xẻo Quýt” tại tỉnh Đồng Tháp.

 

Chi bộ Phòng Quản lý Lao động - Đại diện về thăm lại căn cứ địa cách mạng “ Xẻo Quýt” tại tỉnh Đồng Tháp

Xẻo Quýt là căn cứ cách mạng của cơ quan Tỉnh ủy Đồng Tháp lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Mỹ. Từ một khu căn cứ quân sự, ngày nay Xẻo Quýt trở thành một khu du lịch nổi tiếng của khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long. Nơi đây khi xưa hoang vu, kênh rạch chằng chịt, được Tỉnh ủy Kiến Phong (nay là tỉnh Đồng Tháp) chọn làm căn cứ từ năm 1960 - 1975 để lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Mỹ. Theo đó, cơ quan Tỉnh ủy cho đào mương lên liếp để ngăn xe tăng giặc, xây dựng công sự và trồng cây, gây rừng để trú ẩn và hoạt động.  Từ khi miền Nam hoàn toàn giải phóng năm 1975 đến nay, Xẻo Quýt luôn được bảo tồn và phát triển, trở thành khu du lịch hấp dẫn. (Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận di tích lịch sử quốc gia năm 1992).

Những cô gái chèo xuồng mặc áo bà ba đen, khăn rằn quấn cổ.

Những cô gái chèo xuồng mặc áo bà ba đen, khăn rằn quấn cổ chở chúng tôi đi trên những chiếc xuồng ba lá lướt êm ả trên dòng kênh giữa bốn bề thiên nhiên hoang sơ, tĩnh lặng. Xuồng bơi qua hầm công sự nổi, công sự chìm, nhà hội họp. Ngồi trên xuồng ba lá men theo con rạch hoặc bách bộ len lỏi theo những con đường mòn ngoằn ngoèo nằm khuất dưới tán rừng tràm, chúng tôi tận mắt thấy những nơi làm việc, hội họp của Tỉnh ủy tỉnh Kiến Phong trong thời kháng chiến chống Mỹ. Trong đó như Hội trường Tỉnh ủy, nhà làm việc và ở của lãnh đạo, cán bộ Tỉnh ủy, công sự chiến đấu, công sự tránh bom, hầm bí mật và cả các hố bom. Qua đó, mọi người có thể hiểu rõ một giai đoạn lịch sử đấu tranh đầy gian khó, nhưng hào hùng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đồng Tháp.

Bếp, nồi, ấm, máy đánh, chữ bình tông nước – sử dụng trong căn cứ Tỉnh Uỷ

Nơi đây, ngoài thiên nhiên hoang sơ, cảnh quan hấp dẫn, không khí trong lành của thiên nhiên còn có những món ẩm thực mang đặc trưng của vùng Đồng Tháp đã làm cho Khu di tích lịch sử Xẻo Quýt trở thành điểm sáng du lịch lý tưởng miền sông nước vùng Đồng Tháp Mười. Hiện nay, các chương trình “về nguồn” đã giúp cho các thế hệ trẻ Việt Nam hiểu thêm về những giá trị của lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc và những nét văn hóa rất riêng miền sông nước, vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Bài viết liên quan