Một số biện pháp phòng ngừa tội phạm trong các khu chế xuất, khu công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh.
06:13 10/05/2023
Để góp phần giữ gìn an ninh trật tự chung và đảm bảo tính mạng, tài sản, quyền lợi chính đáng của người lao động và doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, đề nghị các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN)  tuyên truyền cho người lao động hiểu và tích cực tham gia “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” theo một số nội dung sau :

Thực hiện 6 KHÔNG:

  1. KHÔNG : Tham gia các vụ đình công, lãn công không đúng qui định của pháp luật; Nghe theo đối tượng xấu xúi giục, kích động tụ tập đông người gây phương hại đến hoạt động, lợi ích của doanh nghiệp, người lao động và gây mất an ninh trật tự nơi làm việc.

  2. KHÔNG : Nên đi một mình (bằng xe máy) hoặc ít người; Ngồi tâm sự ở những khu vực, đoạn đường, công viên vắng,  tối, đêm khuya.

  3. KHÔNG : Đeo túi xách, trang sức có giá trị (bông tai, dây chuyền, vòng tay…), mang nhiều tiền, tài sản khác có giá trị treo trên xe hoặc cầm trên tay; Nghe điện thoại di động khi đang chạy xe (kể cả khi dừng xe bên đường) đề phòng đối tượng theo dõi để cướp, giật.

  4. KHÔNG : Làm quen, ăn uống với người không quen biết đề phòng bị đầu độc, cướp tài sản.

  5. KHÔNG : Gây gổ, đánh nhau làm mất trật tự, dễ dẫn đến mâu thuẫn, xung đột và những hậu quả khó lường, thiệt hại đến sức khoẻ, tính mạng, tài sản của bản thân.

  6. KHÔNG : Tham gia các hoạt động cờ bạc (số đề, bài bạc, cá độ...), ma tuý, mại dâm làm phát sinh những tệ nạn phức tạp gây ảnh hưởng cho xã hội và bản thân, ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai. (như: nhiễm HIV/AIDS, nợ nần, …).

Tại nơi cư  ngụ:

  • Khi ra khỏi nhà phải khoá cửa cẩn thận và nhờ người xung quanh coi giúp, đề phòng  kẻ gian lợi dụng sơ hở lẻn vào hoặc cắt khoá cửa đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản.

  • Khi dựng xe, để xe trước nhà hoặc nơi mình đến phải khoá xe cẩn thận hoặc có người trông coi. Thường xuyên ý thức bảo vệ tài sản của mình và nhắc nhở khách đến chơi tại nhà, phòng trọ phải cẩn thận với tài sản ( nhất là xe máy). Lưu ý: Thủ đoạn của kẻ gian là đi dạo quanh các khu vực dân cư, công cộng khi phát hiện xe máy dựng trước nhà, ngoài đường không khoá cẩn thận, không người trông coi hoặc sơ hở khác thì dùng khoá vạn năng, đoản sắt để phá ổ khoá lấy trộm  xe rất nhanh.

  • Hiểu biết về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để chủ động phòng tránh thiệt hại cho bản thân, gia đình và người thân.

  • Khi phát hiện thấy những hành vi vi phạm pháp luật, người lao động nên chủ động tham gia đấu tranh ngăn chặn hoặc tố giác tội phạm cho lực lượng bảo vệ, công an nơi gần nhất hoặc đường dây nóng 113.

]]>

Bài viết liên quan