Nhà lưu trú công nhân
06:10 10/05/2023

Như vậy, số lượng công nhân làm việc tập trung tại các KCX - KCN TP sẽ rất lớn, ước tính hơn 500.000 người. Trong đó, đa phần là dân nhập cư, nhu cầu nhà ở rất lớn. Thế nhưng, thực tế phần đông công nhân lại đang tự thuê nhà trọ xung quanh KCX - KCN. Điều kiện sống không đảm bảo, chật hẹp, bình quân khoảng 15m2/4 – 6 người , không an toàn về môi trường, PCCC (quy định tối thiểu phải 5m2/người).

Trước tình hình đó, Hepza đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà lưu trú công nhân. Cụ thể, tại KCX Tân Thuận đã có ba nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), Công ty TNHH Công nghiệp Palace Việt Nam, Công ty TNHH Công nghiệp Đức Bổn đang xây dựng 6 tòa nhà 6 tầng đáp ứng chỗ ở cho khoảng 3.000 công nhân trong khu. Nhà lưu trú khang trang, sạch đẹp, đúng tiêu chuẩn 5m2/người, có khu tiện ích, nhà ăn, thư viện, nhà xe, phòng thăm thân nhân từ xa đến, khu sân thể dục thể thao; có tòa nhà còn trang bị hệ thống camera, thẻ từ, đảm bảo an ninh và sinh hoạt đúng nội quy. Đặc biệt có dành một số phòng cho các gia đình công nhân trẻ cùng làm việc tại công ty. Đây là những chuẩn mực mới cần chia sẻ và nhân rộng. Dự kiến đầu năm 2012, khu nhà lưu trú sẽ hoàn thiện và chính thức đi vào hoạt động. Hai công ty Palace và Đức Bổn sẽ cho ở miễn phí đối với công nhân của mình, còn Công ty Sadeco thì tiếp nhận công nhân với giá thuê ưu đãi.

Bạn hãy đến thăm khu nhà lưu trú công nhân tại KCN Vĩnh Lộc. Công ty TNHH một thành viên KCN Vĩnh Lộc làm chủ đầu tư ba tòa nhà 9 tầng, hiện đã hoàn thành 1 tòa nhà, dự kiến đầu năm 2012 sẽ hoàn thành dự án. Khối nhà khang trang, trang bị thang máy, khu siêu thị, phòng sinh hoạt, phòng ở đầy đủ tiện nghi. Người công nhân sẽ thấy được trân trọng hơn và gắn bó hơn với môi trường làm việc của mình khi được ở tại đây.

Được sự ủng hộ của thành phố, Hepza đang tích cực phối hợp với các sở ngành, quận huyện tìm kiếm quỹ đất, xây dựng, hoàn thiện các cơ chế ưu đãi về vốn, chính sách, thủ tục để thu hút các nhà đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân tại các KCX - KCN hiện hữu. Đối với các KCN mới thành lập hoặc chuyển từ cụm công nghiệp lên khu thì buộc phải có khu dân cư liền kề phục vụ khu công nghiệp. Trong đó, dành riêng quỹ đất quy hoạch xây dựng khu nhà lưu trú công nhân.

Hy vọng rằng, trong tương lai gần, cùng với nỗ lực của các cấp, các ngành và sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà đầu tư thì tại các KCX - KCN sẽ hình thành them nhiều khu nhà lưu trú công nhân khang trang.

BẢN TIN HEPZA

Bài viết liên quan