Sơ kết đánh giá kết quả công tác 9 tháng đầu năm 2012 về công tác An ninh trật tự và PCCC
06:10 10/05/2023
Về tình hình an ninh trật tự và PCCC với các đội trưởng đội bảo vệ và đội PCCC các KCX-KCN TPHCM.

Về an ninh trật tự: Trong công tác giữ gìn ANTT, Đội bảo vệ các công ty PTHT KCX, KCN đã thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, giữ gìn an ninh trật tự, tăng cuờng kiểm tra kiểm soát ra vào cổng, tuần tra liên tục kịp thời phát hiện các đối tượng khả nghi hoặc có hành vi trộm cắp, cướp giật tại khu bàn giao cho công an địa phương xử lý; Luôn luôn chủ động nắm tình hình tại khu, tham gia bước đầu nắm tình hình nguyên nhân và nhanh chóng thông báo cho các đơn vị liên quan, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý bảo vệ giữ gìn an ninh trật tự cho các doanh nghiệp có tranh chấp lao động, cùng với công an địa phương và công an Thành phố theo dõi phát hiện các đối tượng quá khích, kích động, hành hung công nhân.

So với cùng kỳ năm 2011, Đã xảy ra 82 vụ trộm cắp tài sản (giảm 4 vụ); Cướp giật có 17 vụ (giảm 12 vụ); Gây rối đánh nhau 105 vụ ( giảm 11 vụ ); Tệ nạn xã hội 02 vụ; Vận chuyển hàng hoá ra khỏi khu không có chứng từ 1 vụ. Đình lãn công có 26 vụ ( giảm 61vụ ) so với cùng kỳ, chủ yếu phát sinh ở 6 tháng đầu năm 2012; trong quý 3/2012 có xảy ra 5 vụ nhưng mức độ và quy mô nhỏ lẽ không đáng kể.

Về an toàn giao thông: Ban Quản Lý và các công ty PTHT quyết tâm thực hiện thành công các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhằm góp phần kéo giảm đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông và ngăn chặn ngay các vụ ùn tắc giao thông nếu có xảy ra tại các KCX, KCN trên địa bàn Thành phố. Ban Quản Lý đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện các giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn các KCX-KCN.

Các Công ty phát triển hạ tầng KCX – KCN phối hợp với cơ quan giao thông vận tải để lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu, đèn giao thông, biển báo ( cảnh báo nguy hiểm, giảm tốc tộ…) tại các nút giao thông trọng điểm; Chú ý phần đường dành cho người đi bộ. Tại các cổng ra vào KCX-KCN các con đường nội khu nơi dễ thấy, có treo các biểu ngữ, khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn giao thông, và chấp hành luật giao thông để bảo đảm an toàn khi lưu thông trên các tuyến đường.

Qua chỉ đạo của Ban Quản Lý, các công ty phát triển hạ tầng KCX-KCN đã ban hành các quy định về đậu, đỗ các loại phương tiện lưu thông chuyên chở hàng hoá, vật tư của các doanh nghiệp đang hoạt động tại các trục đường trong khu và trước cổng các doanh nghiệp nhằm lập lại trật tự trong quản lý sử dụng lòng, lề đường trong khu. Phối hợp cùng doanh nghiệp, cơ quan chức năng địa phương trong việc giải quyết các chợ tự phát, bán hàng rong chiếm dụng lòng lề đường đảm bảo ANTT, ATGT trong phạm vi KCX-KCN. Trong giờ cao điểm vào ca và tan ca, lượng công nhân đông, các Khu cho mở thêm các cổng phụ ở những vị trí khác nhau để giải tỏa ùn tắc.

Thường xuyên tổ chức phân luồng nhắc nhở công nhân chấp hành nghiêm qui định ATGT. Tăng cường tuần tra trên các trục lộ chính trong khu, trực gác và hướng dẫn tại cổng ra vào KCX, KCN (có phối hợp với Cảnh sát giao thông Quận-Huyện) vào các giờ cao điểm để tránh ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông. Khi tai nạn giao thông xảy ra giữ hiện trường, đưa nạn nhân đi cấp cứu, báo cơ quan chức năng xử lý.

Trong 9 tháng đầu năm,  đã xảy ra 179 vụ tai nạn, chủ yếu là va chạm xây sát nhẹ, không nghiêm trọng; Riêng có 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra  chết người tại khu là do người dân sống bên ngoài(không phải người lao động trong khu) uống rượu say điều khiển phương tiện giao thông chạy vào trong khu gây ra tai nạn.

Về công tác an toàn PCCC: Ban Quản Lý đã phối hợp với Sở cảnh sát PCCC, phòng cảnh sát các quận, huyện kiểm tra đánh giá năng lực chữa cháy cứu hộ của các đội PCCC chuyên trách tại công ty PTHT KCX, KCN. Bên cạnh đó, Ban quản lýcũng  thường xuyên phối hợp với Phòng CS PCCC địa phương kiểm tra công tác an toàn PCCC, tính trong 9 tháng đầu năm 2012 đã tiến hành kiểm tra  2.451 lượt DN, xử phạt hành chính 347 lượt DN vi phạm các quy định về pháp luật PCCC.  Công tác huấn luyện nghiệp vụ và kỹ năng tác nghiệp PCCCC cũng đã tiến hành thực hiện tại 77 doanh nghiệp cho 1.838  người; Diễn tập phối hợp chữa cháy cứu hộ 93 doanh nghiệp với 68.590 người tham gia (thoát hiểm 19.000 người).

Trong 9 tháng qua đã xảy ra 29 vụ cháy nổ, trong đó tại KCN Tân Tạo có 1 vụ xì khí gas tại kho lạnh An Lạc không có thiệt hại về người và 1 vụ cháy nổ tại công ty dược phẩm SPM gây chết 01 người và làm bị thương 7 người. 08 vụ cháy nhỏ lực lượng PCCC cơ sở kịp thời dập tắt, thiệt hại về tài sản không đáng kể và không có người bị nạn, còn lại là 19  vụ cháy cỏ ngoài hành lang doanh nghiệp.

Triển khai công tác quí 4/2012 :

Các công ty đầu tư và phát triển hạ tầng KCX, KCN cần phải thường xuyên quan tâm chăm lo xây dựng và củng cố về số luợng và chất lượng đội bảo vệ đủ sức giữ gìn ANTT tại các khu, thực hiện tốt nhiệm vụ theo Nghị định số: 73/2001/NĐ-CP của Chính phủ ngày 05/01/2001 về hoạt động và tổ chức lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. Đội viên đội bảo vệ và PCCC thường xuyên học tập và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, huấn luyện võ thuật cho các đội viên đội bảo vệ để nâng cao khả năng phòng vệ và đủ sức trấn áp tội phạm trước khi có sự chi viện của công an địa phương.

Đội bảo vệ và đội PCCC thường xuyên cập nhật thông tin về danh sách các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu cùng số điện thoại của cán bộ chủ chốt trong doanh nghiệp như Giám đốc/Trưởng phòng hành chính, nhân sự, tổng vụ… danh sách bảo vệ tại các doanh nghiệp, các công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp hoạt động trong khu để khi cần thiết liên lạc thông suốt, xử lý kịp thời khi có sự việc xảy ra.

Xây dựng và thực hiện qui chế đội bảo vệ KCX, KCN, bên cạnh đó cần tăng cường phối hợp giữa đội bảo vệ KCX, KCN với các đội bảo vệ của doanh nghiệp để kịp thời phối hợp với công an địa phương xử lý các vụ việc đơn giản tại khu. Cần phải có phương án xử lý các vụ việc, làm tốt là đầu mối thông tin báo cáo nhanh về các cơ quan có liên quan để hỗ trợ giải quyết khi xảy ra ngừng việc tập thể tại các doanh nghiệp, hoặc khi cháy nổ, hoặc khi có tập trung đông người gây mất an ninh trật tự, giao thông tại khu.

Các công ty đầu tư và phát triển hạ tầng KCX, KCN tổ chức sơ kết việc thực hiện qui chế phối hợp với công an địa phương để chuẩn bị sơ kết 5 năm qui chế phối hợp giữa Ban Quản Lý và công an Thành Phố.

P.ĐD

Bài viết liên quan