Tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu trong tháng 7/2013
06:12 10/05/2023
1. Về tập trung giải quyết hàng tồn kho, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tạo đầu ra cho sản phẩm; tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp:
 • Tiếp tục theo dõi các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp; rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là tình hình hàng tồn kho, nhu cầu vay vốn; tình hình doanh nghiệp ngưng hoạt động, giải thể, thu hẹp sản xuất; tình hình lao động bị thất nghiệp.
 • Phối hợp với Sở Công thương, Tổng công ty Điện lực thành phố kiểm tra việc tiết kiệm điện của các doanh nghiệp trong KCX-KCN.
 • Tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp trong KCX về quy trình sản xuất liên quan đến cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá mẫu D.
 • Tổ chức họp giao ban với các khu công nghiệp mới để nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc của các chủ đầu tư nhằm có biện pháp hỗ trợ, thúc đẩy việc thành lập khu công nghiệp thu hút đầu tư.
 • Tiếp tục theo dõi kết quả và những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong việc vay vốn của các ngân hàng để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với lãi suất phù hợp quy định hiện hành nhằm duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh.
 • Theo dõi các chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho những dự án đầu tư mới và mở rộng trong KCX-KCN.
 • Giới thiệu đến doanh nghiệp về thị trường Lào và chương trình triển lãm Đầu tư - Thương mại - Du lịch thành phố Hồ Chí Minh năm 2013 tại Lào vào ngày 28/6/2013; Phổ biến, giới thiệu đến 100 doanh nghiệp về Hội chợ quốc tế “Thực phẩm và Đồ uống Sial China 2013” và Hội chợ triển lãm tại Myanmar do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) tổ chức; Phối hợp Cục Xúc tiến thương mại gửi thông tin giới thiệu về 52 doanh nghiệp ngành thực phẩm, thủy hải sản tham gia tìm hiểu và kết nối với Tập đoàn bán lẻ Kroger (Mỹ) và 72 doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc để giới thiệu hợp tác kinh doanh với một số công ty nước ngoài. Phối hợp tổ chức Phiên chợ hàng Việt tại KCN Tân Tạo từ ngày 24 đến 28/7/2013.
 • Tổ chức giao ban giữa Ban Quản lý và các Công ty Phát triển hạ tầng KCX-KCN về sơ kết tình hình hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2013 và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2013.
2. Về đẩy mạnh thu hút đầu tư vào KCX - KCN:
 • Tính từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư thu hút đạt 214,47triệu USD, tăng 1,27% so với cùng kỳ năm 2012.
3. Về chăm lo cho người lao động:
 • Nắm bắt tình hình lao động, hỗ trợ lao động thất nghiệp do doanh nghiệp đóng cửa, thu hẹp quy mô sản xuất.
 • Nắm bắt kịp thời, ổn định tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp, hạn chế xảy ra tranh chấp lao động tập thể tại các KCX-KCN.
 • Vận động doanh nghiệp tăng cường các hoạt động chăm lo cho người lao động; phối hợp với các đoàn thể vận động, tuyên truyền người lao động ổn định tâm lý, an tâm làm việc, góp phần tăng năng suất lao động cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong sản xuất kinh doanh.
 • Phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp trong KCX-KCN về thực hiện pháp luật lao động.
 • Làm việc với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động trong KCX-KCN để có biện pháp hỗ trợ tuyển dụng lao động cho doanh nghiệp.
 • Theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các hạ tầng xã hội phục vụ công nhân tại các KCX – KCN, bao gồm: nhà lưu trú, trường mầm non, trạm y tế, siêu thị, xưởng chế biến suất ăn công nghiệp. Trong tháng 7, Ban Quản lý đã làm việc với Công ty TNHH Tân Thuận (TTC) và thống nhất vị trí xây dựng nhà trẻ tại KCX Tân Thuận; theo đó, TTC sẽ sớm bàn giao đất cho Ủy ban nhân dân quận 7 để triển khai dự án.
 • Tiếp tục tổ chức đưa hàng bình ổn giá vào các doanh nghiệp KCX-KCN có đông công nhân và các bếp ăn tập thể. Trong tháng 7, tổ chức 20 buổi bán hàng lưu động tại các KCX-KCN.
4. Về cải cách hành chính:
 • Tiếp tục thực hiện chủ trương tiết kiệm trong chi tiêu công, đặc biệt là các khoản chi điện, nước, xăng dầu, điện thoại, văn phòng phẩm, hội nghị, đi công tác…; hạn chế các nội dung mua sắm chưa thật cần thiết; hạn chế tối đa các đoàn đi học tập, khảo sát, tham khảo kinh nghiệm nước ngoài từ nguồn ngân sách nhà nước.  
 • Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp như: cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ASEAN mẫu D cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp đẩy nhanh việc xuất khẩu sản phẩm vào các nước ASEAN; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; phối hợp với các phòng công chứng, Sở Tư pháp xác nhận Hợp đồng giao dịch bất động sản trong KCX-KCN để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng; các thủ tục cấp mới và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư,...
 • Thực hiện có hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý. Xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp phục vụ quản lý.
 • Ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 vào hoạt động quản lý nhà nước.

Bài viết liên quan