Tọa đàm mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
06:12 10/05/2023

Căn cứ Quyết định số 733-QĐNS/TU ngày 06/12/2011 về “Thành lập Ban chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh” của Thành ủy; và Kế hoạch số 36-KH/ĐU ngày 03/5/2013 của Tổ Chỉ đạo Xây dựng lực lượng chính trị về tổ chức Hội nghị Chuyên đề “Đánh giá về mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại các KCX, KCN thành phố”. Ngày 04 tháng 7 năm 2013 Đảng ủy các KCX – KCN TP tổ chức buổi tọa đàm Chuyên đề “Đánh giá về mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại các KCX, KCN thành phố”.

Đến dự, có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM; cùng các Ban đảng Thành ủy; khách mời và gần 50 đồng chí thuộc Đảng bộ các KCX – KCN TP. Tại hội thảo, nhiều ý kiến thảo luận xung quanh vấn đề đình công và vai trò của công đoàn cơ sở. Theo đó, các đại biểu cho rằng một trong những nguyên dẫn đến nhiều vụ đình công trong thời gian qua là do người lao động bức xúc về cách quản lý của chủ doanh nghiệp nước ngoài, một số chế độ chính sách doanh nghiệp chưa thực hiện đồng bộ, đầy đủ cho người lao động…
 

Qua phân tích cụ thể những nguyên nhân dẫn đến đình công, các đại biểu cho rằng xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa giữa chủ doanh nghiệp và công đoàn cơ sở có vai trò rất quan trọng để ổn định và phát triển cho chính doanh nghiệp đó. Đồng thời các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp phòng ngừa, hạn chế các vụ tranh chấp tập thể. Trong đó đề nghị tăng cường công tác kiểm tra giám sát để doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc pháp luật lao động; và tập huấn kỹ năng thương lượng cho cán bộ công đoàn cơ sở để giải quyết tranh chấp khi có sự vụ xảy ra.

Bài viết liên quan