Thí điểm bảo hiểm tín dụng xuất khẩu
06:09 10/05/2023

Đối tượng tham gia thực hiện thí điểm là các thương nhân xuất khẩu hàng hóa thuộc các nhóm hàng: thủy sản, gạo, cà phê, rau quả, dệt may, giày dép.... Sản phẩm bảo hiểm là bảo hiểm tín dụng xuất khẩu ngắn hạn.

Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu đối với các rủi ro thương mại và rủi ro chính trị theo quy định của Bộ Tài chính. Quyết định nêu rõ, căn cứ để xác định phí bảo hiểm tín dụng xuất khẩu là mức độ rủi ro, tổn thất (dự kiến), chi quản lý và các chi phí khác có liên quan đến rủi ro được bảo hiểm. Bộ Tài chính sẽ quy định tiêu chí để các doanh nghiệp bảo hiểm đăng ký triển khai thực hiện thí điểm bảo hiểm tín dụng xuất khẩu.

Quyết định 2011 cũng quy định, ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ kinh phí thực hiện thí điểm  bảo hiểm tín dụng xuất khẩu. Nguồn hỗ trợ từ ngân sách hàng năm sẽ được bố trí trong Chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch quốc gia.

Các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Ngân hàng Nhà nước, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các doanh nghiệp bảo hiểm được lựa chọn là đầu mối xây dựng các quy định cụ thể và thực hiện các phần việc theo đúng chức trách.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký và áp dụng từ năm ngân sách 2011.

Có 23 nhóm mặt hàng khuyến khích bảo hiểm tín dụng xuất khẩu gồm: thủy sản, gạo, cà phê, rau quả, cao su, hạt tiêu, nhân điều, chè, sắn và các sản phẩm từ sắn, dệt may, giày dép, điện tử và linh kiện máy tính, gốm sứ, thủy tinh, mây tre cói và thảm, sản phẩm gỗ, sản phẩm chất dẻo, dây điện và cáp điện, xe đạp và phụ tùng; túi xách, vali, mũ, ô dù; sản phẩm từ sắt thép, máy móc thiết bị, phương tiện vận tải.

BẢN TIN HEPZA

Bài viết liên quan