Thực hiện Chương trình hành động về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong 6 tháng đầu năm 2013
06:12 10/05/2023
I. Kết quả thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2013:

Trong 6 tháng đầu năm 2013, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố (Ban quản lý) đã phối hợp tổ chức các hoạt động sau:

 • Phối hợp với Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ DN (BSA) và Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP (Sài Gòn Coop) tổ chức thực hiện chương trình cung ứng những “giỏ quà Việt” gồm các mặt hàng do DN hàng Việt Nam chất lượng cao cung cấp có giá trị từng giỏ quà từ 120.000 đồng đến 230.000 đồng, làm quà tặng công nhân với giá ưu đãi nhân dịp năm mới, có 10 doanh nghiệp đăng ký với tổng số 1.000 giỏ quà tặng công nhân.
 • Phối hợp với Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp (HBA) và các doanh nghiệp trong KCN tổ chức đưa hàng hóa bình ổn giá thị trường và hàng hóa của các doanh nghiệp sản xuất trong các KCN đến phục vụ công nhân tại các KCX-KCN vào các ngày trong tuần, tạo điều kiện để công nhân tiếp cận được những mặt hàng có chất lượng, giá cả hợp lý, giúp người lao động cải thiện chất lượng cuộc sống. Trong 6 tháng đầu năm 2013, tổ chức được 120 buổi bán hàng lưu động tại các KCX - KCN.
 • Phối hợp với Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp (HBA) tổ chức đưa hàng hóa bình ổn giá thị trường vào các bếp ăn tập thể trong KCX – KCN. Tính đến nay đã cung cấp cho 5 bếp ăn tập thể, phục vụ 2.386 suất/ngày.
 • Về siêu thị phục vụ công nhân, tính đến nay, đã có 07 siêu thị tại KCX Tân Thuận, Linh Trung 1 và 2, KCN Hiệp Phước, Tân Bình, Vĩnh Lộc, Tân Thới Hiệp và 03 cửa hàng bình ổn giá tại KCN Bình Chiểu, Lê Minh Xuân và Tây Bắc Củ Chi đi vào hoạt động.

II. Phương hướng 6 tháng cuối năm 2013:
1. Về công tác thông tin tuyên truyền, vận động về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”:
 • Tiếp tục thực hiện chương trình bán hàng bình ổn giá phục vụ cho người lao động. Phối hợp với Sở Công thương, các đơn vị bình ổn, các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng đưa hàng bình ổn vào 07 siêu thị, 03 cửa hàng tiện lợi và các điểm bán hàng lưu động tại 20 doanh nghiệp có đông công nhân, 11 khu lưu trú công nhân với giá cả ưu đãi, ổn định. Tiếp tục đưa hàng bình ổn, rau sạch vào 07 bếp ăn tập thể của doanh nghiệp.
 • Tiếp tục phối hợp với các nhà phân phối như Co.op Mart, Big C, Lotte, Metro, Satra… để tiêu thụ hàng hóa cho DN KCX – KCN, giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường nội địa.
 • Phối hợp với Quỹ Hỗ trợ công nhân tổ chức đưa hàng bình ổn vào các Phiên chợ công nhân phục vụ người lao động trong các dịp lễ, tết. 
 • Thông tin, tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thông qua Trang thông tin điện tử của Ban Quản lý: www.hepza.gov.vn
2. Về nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam:
 • Kết nối doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn với các quỹ tín dụng, ngân hàng thương mại để doanh nghiệp tiếp cận vốn;
 • Tiếp tục phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Đề án Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ nhằm hỗ trợ DN nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới công nghệ, gia tăng giá trị sản phẩm để tăng tính cạnh tranh với sản phẩm nhập ngoại.
 • Giới thiệu doanh nghiệp tham gia Chương trình kích cầu của thành phố theo Quyết định số 33/2011/QĐ-UBND ngày 28/5/2011 của UBND thành phố để đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ, mở rộng sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh.

3. Về hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, sản phẩm Việt Nam mở rộng thị trường:
 • Hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu. Phối hợp với ITPC tổ chức giới thiệu, quảng bá các chương trình xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp KCX-KCN, bao gồm: Hội chợ triển lãm Thương mại, Dịch vụ Việt Nam– Campuchia 2013 tại Battambang - Campuchia vào tháng 11/2013; Chương trình “Ngày hội bán hàng tồn kho” lần 2 vào tháng 9 hoặc 11/2013; Phiên chợ hàng Việt tại KCN Tân Tạo vào tháng 11 hoặc 12/2013.
 • Tổ chức đối thoại giữa doanh nghiệp với Hải quan thành phố để nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vào tháng 11 hoặc 12/2013.
 • Phối hợp với các đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các thông tin liên quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, bao gồm: chính sách pháp luật, thị trường xuất khẩu, hàng rào thương mại của một số khu vực kinh tế quốc tế, kiến thức kinh doanh thương mại quốc tế,…
 • Ngoài ra, Ban Quản lý tiếp tục theo dõi, đôn đốc các Công ty Phát triển Hạ tầng KCX-KCN rà soát quy hoạch, tìm kiếm quỹ đất và nhà đầu tư xây dựng siêu thị tại KCN Cát Lái 2, KCN Tân Tạo và KCX Tân Thuận.

 

Bài viết liên quan