Triển khai hoạt động cộng sinh công nghiệp giữa khu công nghiệp Hiệp Phước và khu đô thị xung quanh trong khuôn khổ Dự án Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu.
02:00 31/08/2023

Ngày 29 tháng 8 năm 2023 Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Ban Quản lý Dự án “Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu” – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức cuộc họp thảo luận về tính khả thi, cách thức và kế hoạch triển khai đối với các giải pháp cộng sinh công nghiệp đô thị tại KCN Hiệp Phước.

Tham dự cuộc họp có các đại biểu là đại diện của UBND Huyện Nhà Bè, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần KCN Hiệp Phước và Công ty TNHH Trung tâm sản xuất sạch hơn Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong 6 địa phương nhận được sự hỗ trợ của Dự án Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu do chính phủ Thụy Sỹ tài trợ thông qua Tổ chức công nghiệp liên hợp quốc (UNIDO) và KCN Hiệp Phước được lựa chọn để hỗ trợ thực hiện. Thời gian vừa qua, Dự án đã hỗ trợ đánh giá hiệu quả tài nguyên sản xuất sạch hơn cho 31 doanh nghiệp trong KCN Hiệp Phước. Bước đầu những hỗ trợ này mang lại lợi ích cho doanh nghiệp về kinh tế, môi trường, xã hội.

Tại cuộc họp các đại biểu tham dự đã thảo luận, xem xét tính khả thi cho các giải pháp cộng sinh công nghiệp đô thị được đề xuất tại KCN Hiệp Phước, bao gồm:

1. Phát triển dịch vụ xe đưa đón người lao động tại KCN Hiệp Phước;

2. Chia sẻ nhân lực và trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ;

3. Phát triển nhà ở xã hội cho người lao động;

4. Xử lý bổ sung nước thải sau xử lý để tưới cây trong khuôn viên KCN Hiệp Phước và khu vực lân cận.

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn các đề xuất nghiên cứu được hoàn thiện và sớm được triển khai tại KCN Hiệp Phước để KCN Hiệp Phước trở thành KCN điểm chuyển sang mô hình KCN sinh thái, là hạt nhân thúc đẩy các khu chế xuất, khu công nghiệp còn lại của Thành phố Hồ Chí Minh chuyển đổi sang mô hình KCN sinh thái, KCN xanh hướng tới nền kinh tế tuần hoàn./.

Bài viết liên quan